Tiền Giang: Cần hiểu đầy đủ và vận dụng đúng các chỉ thị, Quyết định của Chính phủ

Địa phương
09:31 AM 13/07/2021

Đó là lời khẳng định của lãnh đạo Văn phòng Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang khi PV nêu lên hiện tượng Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh từ chối “giao dịch” với tài liệu của người ngoài tỉnh?

Theo phản ảnh ông T.V (sinh năm 1978, ngụ ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), nhưng đã làm việc và sinh sống ở TP. Mỹ Tho gần 01 năm qua. Ngày 05/7/2021 ông T.V mang các loại giấy tờ cá nhân như: CMND, bằng cấp, chứng chỉ,… đến sao y tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Anh Tuấn (số 71 đường 30/4, Phường 1, TP. Mỹ Tho), vừa liếc xem hồ sơ công chứng có Văn bằng trường Đại học Luật TP.HCM của ông T.V thì được nhân viên nơi đây trả lời: "Ở đây không giao dịch với khách hàng ngoài tỉnh rồi anh…".

Tiền Giang: Cần hiểu đầy đủ và vận dụng đúng các chỉ thị, Quyết định của Chính phủ - Ảnh 1.

Văn phòng Công chứng Nguyễn Anh Tuấn

Ông T.V trình bày với nhân viên phòng công chứng rằng mình sinh sống ở Mỹ Tho gần 01 năm qua, rồi bị đợt dịch Covid kéo dài nên chưa về quê nhà Vĩnh Long để chứng thực các loại giấy tờ cá nhân,…Bởi vì nếu cần chứng thực giấy tờ thì thực hiện ở địa phương vẫn thuận tiện hơn, dễ dàng hơn,… thì bất ngờ một người đàn ông lớn tuổi ngồi phía trong nói vọng ra: "Mỹ Tho có văn bản không cho giao dịch với người đến tỉnh khác, nhất là các địa phương là trung tâm vùng dịch…"… Quan sát Phòng Công chứng, nhận thấy có camera ghi hình treo ở góc các tường nhà, ông T.V yên tâm vì thái độ và lời nói của cán bộ nhân viên nơi đây khi tiếp "khách hàng ngoài tỉnh" chắc chắn sẽ dễ dàng trích lục lại… Trong khi đó từ 0 giờ ngày 30/6/2021, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng nhằm hạn chế tình trạng dịch Covid-19 lây lan… Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 như ở Mỹ Tho, nên nếu đặt vào tình trạng "trung tâm vùng dịch" thì TP Mỹ Tho (nơi có Văn phòng Công chứng Nguyễn Anh Tuấn hoạt động) chính là "trung tâm vùng dịch" chứ không phải Vĩnh Long, quê quán của ông T.V.

Tiền Giang: Cần hiểu đầy đủ và vận dụng đúng các chỉ thị, Quyết định của Chính phủ - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Dũng- P.Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ký ban hành Quyết định công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực công chứng

Nhận được thông tin từ anh T.V, PV đã liên hệ với Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang, thì được giới thiệu gặp một lãnh đạo chuyên môn. Qua trao đổi, vị cán bộ lãnh đạo trên nhận định, Văn phòng công chứng có quan điểm nêu trên là không đúng với các văn bản của UBND tỉnh, UBND TP. Mỹ Tho trong việc phòng, chống dịch Covid 19, nhất là khi TP. Mỹ Tho thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ,… Một người dân, người lao động đến từ địa phương khác có nhu cầu, khi đến Văn phòng công chứng (được phép hoạt động ở giai đoạn hiện nay) chứng thực các loại văn bản, giấy tờ thì vẫn được giải quyết theo quy định của Luật Công chứng Chứng thực, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid 19 như: đo thân nhiệt, giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang,… Qua đó, lãnh đạo Sở Tư Pháp tỉnh Tiền Giang cũng đã cảm ơn phóng viên kịp thời phản ảnh để ngành có hướng xử lý cụ thể.

Tiền Giang: Cần hiểu đầy đủ và vận dụng đúng các chỉ thị, Quyết định của Chính phủ - Ảnh 3.

Quyết định số 1736/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tiền Giang

Cũng theo lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang, để quản lý tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, ngày 02/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng đã ký ban hành "Quyết định Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực công chứng thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang" với 19 danh mục thủ tục hành chính trong lĩnh vực công chứng. Sắp tới đây, Sở Tư pháp sẽ phối hợp ban ngành liên quan kiểm tra, rà soát lại hoạt động của các Văn phòng Công chứng đang hoạt động trên địa bàn.

Trương Vĩnh Anh Duy
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.