Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh

Địa phương
09:41 AM 24/08/2023

Thời gian qua, mặc dù Công an phường Liễu Giai (Ba Đình - Hà Nội) đã rất cố gắng trong công tác quản lý trật tự đô thị (TTĐT) nhưng trên địa bàn vẫn còn một số điểm lấn chiếm vỉa hè để làm nơi trưng bày hàng hoá, đặt bảng hiệu; chiếm dụng lòng đường để kinh doanh, để xe máy; đậu đỗ xe ô tô không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Nguyên nhân là bởi, cũng giống như nhiều phường trung tâm khác của TP Hà Nội, phường Liễu Giai tập trung lượng dân cư đông đúc, hoạt động buôn bán kinh doanh vô cùng sôi động. Nơi đây vẫn còn một bộ phận người dân do thiếu ý thức chấp hành pháp luật thường xuyên tái lấn chiếm vỉa hè khi không có lực lượng chức năng kiểm tra.

Đồng thời, cũng vì cuộc sống mưu sinh và do thói quen của nhiều người thích sự tiện lợi, chỉ cần dừng xe vào lề đường là có thể mua bán hàng hóa thiết yếu, hay nếp quen "trà đá vỉa hè" khó sửa của nhiều người;… đã khiến tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh - Ảnh 1.

Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh - Ảnh 2.

Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh - Ảnh 3.

Ra quân chấn chỉnh tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè.

Ghi nhận thực tế, tại một số địa điểm, khi lực lượng Công an phường Liễu Giai vừa ra quân kiểm tra, tình trạng này được chấn chỉnh, nhưng khi vắng bóng lực lượng công an, lực lượng chức năng phường Liễu Giai, đâu lại vào đấy. Ða số người dân có hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đều ý thức được đó là hành vi vi phạm trật tự đô thị, nhưng vẫn chưa tự giác chấp hành.

Chính vì vậy, hằng tháng, Công an phường Liễu Giai đều xây dựng kế hoạch ra quân xử lý các hành vi buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường ở các tuyến đường lớn và hẻm nhỏ trên địa bàn. Hàng tuần, lực lượng Công an phường đều phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai nhiều giải pháp mạnh, quyết tâm hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm trật tự đô thị, chấn chỉnh mỹ quan đô thị.

Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh - Ảnh 4.

Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh - Ảnh 5.

Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh - Ảnh 6.

Xử lý nghiêm tình trạng vỉa hè, lòng, lề đường bị các hộ kinh doanh, bán hàng rong chiếm dụng; dừng đỗ xe ô tô không đúng quy định gây cản trở lưu thông.

Với tinh thần quyết liệt, cương quyết dành lại vỉa hè cho người đi bộ, các cán bộ, chiến sỹ Công an phường đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát khu vực từng khu phố đã đến từng gia đình, tuyên truyền, vận động bà con thu dọn những bảng biển, chậu hoa, cây cảnh, ô dù, quán nước đang lấn chiếm vỉa hè nhằm tạo không gian, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh của thành phố.

Đồng thời, cũng cương quyết xử phạt những trường hợp đậu đỗ ô tô không đúng nơi quy định; thu giữ nghiêm những bảng hiệu, vật dụng, tháo dỡ các mái che, hàng rào, vật kiến trúc lấn chiếm vỉa hè, tháo dỡ tờ quảng cáo, rao vặt trên cột điện, cây xanh,… Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị khu vực các cơ quan, trường học, bệnh viện, cơ sở y tế; đẩy mạnh ứng dựng khoa học công nghệ, quản lý và hỗ trợ công tác xử phạt ở những nơi thường xuyên vi phạm.

Tiếp tục chấn chỉnh trật tự đô thị, xây dựng phường Liễu Giai sạch đẹp, văn minh - Ảnh 7.

Quyết liệt xử lý vi phạm, để không xảy ra tình trạng tái lấn chiếm.

Có thể thấy, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và cả hệ thống chính trị, diện mạo đô thị trên địa bàn phường Liễu Giai ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn. Tuy nhiên, việc chuyển biến và những kết quả này có thực sự lâu dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của người dân trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn. Qua đó, thực hiện được mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội xanh - sạch - đẹp, văn minh - lịch sự.

Văn Bảo - Hồng Quang
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.