Tiếp tục mở lại các đường bay quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19

Sự kiện
11:02 PM 03/10/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, về việc mở lại các đường bay quốc tế, đây là điều tất yếu phải làm nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lọt vào cộng đồng.

Các chuyến bay quốc tế đã được mở lại

Tại phiên họp báo Chính Phủ thường kỳ tháng 9/2020 chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống covid-19 đã có nhiều chỉ đạo, gần đây nhất Chính phủ đã giao bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan mở các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam tới các nước. Việc khơi thông các đường bay quốc tế có tác động lớn tới phát triển kinh tế đất nước vì sẽ đưa các chuyên gia, các nhà đầu tư tới Việt Nam.

Tiếp tục mở lại các đường bay quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các chuyến bay quốc tế đã được mở lại

Với chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Bộ GTVT đã giao cục Hàng không Việt Nam làm việc với nhà chức trách hàng không của các nước. Việc mở lại các đường bay dựa trên cơ sở phòng chống dịch không phải riêng của Việt Nam mà còn của các nước mà hãng hàng không có thể đến, do đó cần có sự thống nhất chung giữa các quốc gia. Đại diện Bộ GTVT cho biết, đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế) về việc mở lại các đường bay này.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, việc mở các đường bay sẽ theo lộ trình và theo thứ tự ưu tiên. Các nước được ưu tiên sẽ là các địa bàn kiểm soát dịch tốt, cụ thể ở đây là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia…, để có thể trao đổi các chuyến bay trên cơ sở kiểm soát dịch tốt. 

Hiện tại, với các địa bàn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Bộ GTVT có đưa ra phương án 1-2 chuyến bay/tuần, có sự thống nhất giữa các bộ ngành đối với quy định về các đối tượng được bay, cách kiểm dịch cũng như cách ly giao về địa phương.

Đại diện Bộ GTVT cũng thông tin thêm, theo phân công, Bộ GTVT có nhiệm vụ trao đổi với các nhà chức trách hàng không để kết nối các chuyến bay cũng như thảo luận hướng bay, thống nhất phương thức kiểm dịch của các chuyến bay đến-đi… Việc tổ chức cách ly được giao cho các địa phương thực hiện. 

Đối với một số vướng mắc nhất định hiện nay, Bộ GTVT sẽ cùng các bộ, ngành tiếp tục kiện toàn lại việc cách ly vì hiện nay tần suất 1-2 chuyến/tuần đang là tương đối lớn đối với khả năng cách ly của các địa phương, cũng như thống nhất về chi phí cách ly của các đơn vị lưu trú tại địa phương.

Như vậy, có thể thấy việc mở thành công các chuyến bay quốc tế đầu tiên sẽ là tiền đề để mở các chuyến bay tiếp theo tới Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) cũng như thống nhất cách bay, công tác cách ly trong thời gian tới.

My Lê
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.