Tiêu thụ điện khu vực miền Nam tiếp tục giảm mạnh khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:36 PM 11/08/2021

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sau gần một tháng 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19 (từ ngày 19/7 đến nay), tình hình tiêu thụ điện tại khu vực phía Nam miền Nam đã giảm mạnh so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, công suất đỉnh trong ngày của khu vực miền Nam trong thời điểm giãn cách xã hội chỉ đạt ở mức 13.300 – 13.500 MW, so với mức 17.500 – 18.500 MW trong những ngày đầu tháng 7 khi chưa thực hiện giãn cách xã hội; nghĩa là giảm tới 4.000 đến 5.000MW (tương đương khoảng 29%) so với trước khi giãn cách xã hội.

Tiêu thụ điện khu vực miền Nam tiếp tục giảm mạnh khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Biểu đồ công suất hệ thống điện miền Nam trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8/2021.

Về sản lượng tiêu thụ điện trong ngày, vào những ngày đầu tháng 7, khi chưa thực hiện giãn cách xã hội thì sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày của hệ thống điện phía Nam là 326,8 triệu kWh (ngày cực đại đạt 367,3 triệu kWh vào ngày 2/7) thì sản lượng tiêu thụ trung bình ngày sau ngày 19/7 chỉ đạt 263,2 triệu kWh – tức là giảm khoảng 20% so với trước khi giãn cách xã hội.

Tiêu thụ điện khu vực miền Nam tiếp tục giảm mạnh khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Biểu đồ sản lượng hệ thống điện miền Nam trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8/2021.

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp do nhiều tỉnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ duy trì thực hiện việc chỉ huy điều độ với yêu cầu phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết,... Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống tiếp tục được thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đề nghị Chủ đầu tư các đơn vị phát điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) và các cấp Điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp khi nhiều tỉnh/ thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp Điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Trương Hưng
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.