Tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục

Kinh doanh
09:08 AM 30/04/2024

Trong những ngày cuối tháng 4/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), nắng nóng gay gắt cả 3 miền khiến công suất cực đại (Pmax) và sản lượng tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia.

Tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: QĐND

Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 27/4, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW (mốc kỷ lục cũ 45.528 MW, lập ngày 21/6/2023). Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 26/4 đã lên tới 993 triệu kWh.

Riêng với miền Bắc, hiện mới vào mùa nắng nóng nên dự báo nhiều khả năng tiếp tục tăng lên trong những tháng tiếp theo.

Trước đó, theo báo cáo từ Bộ Công thương, quý I, nền kinh tế phục hồi mạnh dẫn đến nhu cầu phụ tải điện tăng cao. 3 tháng đầu, tổng sản lượng điện thương phẩm toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đạt 62,66 tỷ kWh, tăng trưởng 11,42% so với cùng kỳ 2023.

Trong đó, Công ty điện lực TP.HCM tăng 12,80%, Công ty Điện lực TP Hà Nội tăng 10,64%, Công ty Điện lực miền Bắc tăng 9,87%, Công ty Điện lực miền Nam tăng 13,02%, Công ty Điện lực miền Trung tăng 13,11%.

Đáng lưu ý, một số địa phương nhu cầu điện cấp cho công nghiệp tăng cao như: Quảng Ninh tăng khoảng 44,65%; Tây Ninh tăng 27,09%; Bình Định tăng 24,28%...

Điện cấp cho kinh doanh dịch vụ cũng có mức tăng trưởng cao ở một số địa phương như: Khánh Hòa tăng 38,87%; Quảng Nam tăng 33,11%; Đà Nẵng tăng 28,5%; Kiên Giang tăng 23,89%…

Ngoài ra, điện cho quản lý tiêu dùng chiếm tỷ trọng 35,18% cũng có xu hướng tăng cao với mức tăng trưởng khoảng 13,71%, do nắng nóng kéo dài, dự báo còn khắc nghiệt.

Trước thực tế này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo khách hàng triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (từ 19h00-23h00). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên và có thể sử dụng kết hợp với quạt; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm.

Liên quan đến việc cung cấp điện năm nay, EVN cho biết với việc kinh tế từng bước được phục hồi, đồng thời dự báo nền nhiệt độ tăng cao, nắng nóng xuất hiện sớm tại cả 3 miền, nhu cầu điện tăng trưởng cao hơn so kế hoạch đầu năm. EVN đã cập nhật tính toán kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện năm 2024 và kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 4 đến tháng 7) và đã được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh.

Theo EVN, để đáp ứng yêu cầu cung ứng điện khu vực miền Bắc, các tổng công ty điện lực có thể sẽ huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia trong các tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, đàm phán để tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào (qua khu vực Nghệ An, Quảng Trị).

Tập trung mọi nguồn lực để thi công Đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện và cấp điện cho các khu vực phụ tải lớn...

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện, EVN đã chỉ đạo lập phương thức, điều hành hệ thống điện và thị trường điện tối ưu đồng thời xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật, các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thuỷ văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.