Tìm thấy 11 thi thể trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam

Tiêu điểm
10:51 AM 29/10/2020

Theo Người lao động, tới sáng 29/10, đã có 11 thi thể trong 2 vụ sạt lở được tìm thấy.

Tin từ báo Người lao động sáng nay cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 thi thể trong vụ sạt lở núi vùi lấp hàng chục người dân tại xã Trà Leng. 

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút chiều 28/10, sau tiếng nổ lớn, một quả đồi đã bị sạt lở, vùi lấp một ngôi làng có 11 hộ dân sinh sống tại thôn 1, xã Trà Leng; ban đầu lực lượng chức năng cho biết khoảng 45 người bị mất tích.

Vào cùng thời điểm trên, tại xã Trà Vân (huyện Nam Trà My) cũng xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp khoảng 8 người, tính tới tối 28/10 đã tìm được 7 thi thể. Như vậy, tới sáng 29/10, đã có tất cả 11 thi thể được tìm thấy.

Theo báo Quảng Nam online, ngay sau cuộc họp khẩn với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về 2 vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Leng và xã Trà Vân (Nam Trà My), đêm 28/10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cùng Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức họp bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích.

3 sở chỉ huy được thành lập, gồm sở chỉ huy chính đặt tại Bắc Trà My; 2 sở chỉ huy trực tiếp tại hiện trường ở xã Trà Leng và xã Trà Vân (Nam Trà My).

Cũng theo báo Quảng Nam, lúc 3 giờ sáng nay, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) sẽ chuẩn bị quân số, 1 máy đào, 1 máy xúc lật, máy phát điện nhỏ, cưa máy, cuốc, xẻng… cơ động lên hiện trường.

Đồng thời, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My trinh sát đường vào hiện trường sạt lở; lực lượng công binh sẽ tiến hành mở đường khẩn cấp. Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) cũng sẵn sàng trạng thái chiến đấu, cơ động khi cần thiết.

Hai vụ sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam: Lực lượng quân đội bắt đầu lên hiện trường lúc 3 giờ sáng - Ảnh 1.

Lực lượng quân sự thông tin về địa điểm xảy ra vụ sạt lở. Ảnh: Quân đạo/Quảng Nam online

Theo ghi nhận của Thanh niên online, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, chiều tối 28/10 xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng ở thôn 1, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân (hyện Nam Trà My), khiến hơn 50 người dân bị mất tích.

"Theo báo cáo, riêng thôn 1, xã Trà Leng có 45 người, có 4 người thoát chết, còn thôn 1 xã Trà Vân có 8 người. Hiện đã tìm thấy 7 thi thể ở thôn 1, xã Trà Vân", Thanh niên online đưa tin.

 Theo Người lao động, tới sáng 29/10, đã có 11 thi thể trong 2 vụ sạt lở được tìm thấy.

Báo Dân trí thông tin, tại cuộc họp tối qua, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, chúng ta phải phối hợp nhịp nhàng để xử lý nhanh trong một vài ngày. "Cái này ngó đường đi thì khó vậy, chứ không phức tạp như Rào Trăng 3", ông Bửu nói.

Cũng theo nguồn trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chia sẻ: "Chúng ta cố gắng làm công tác trinh sát thật kỹ, thật tốt để tìm ra phương án tối ưu nhất, trên cơ sở chúng ta phải nắm bắt được đặc điểm địa hình trên đó trong điều kiện thời tiết có diễn biến phức tạp".

Theo phương án được chốt, ông Lê Trí Thanh sẽ là người chịu trách nhiệm về phía tỉnh, ông Hồ Quang Bửu là thường trực trong công tác tìm kiếm các nạn nhân đang được cho là mất tích.

Theo báo Tuổi trẻ online, lúc 1 giờ sáng nay (29/10), phóng viên đã kết nối được với anh Nguyễn Khánh Duy (25 tuổi, hiện ngụ ở thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My).

Anh Duy kể với báo Tuổi trẻ, vào khoảng 14h ngày 28/10, khi trời đang mưa lớn thì bất ngờ đất đá đổ sập xuống một xóm ở thôn 1 của xã Trà Vân khiến nhiều người bị vùi lấp. có 8 người của 3 hộ gia đình đã bị đất đá vùi lấp, tử vong. Người dân địa phương đã dùng cuốc, xẻng đào bới và tìm được thi thể 7 nạn nhân, còn một nạn nhân là em học sinh học lớp 5 vẫn chưa tìm được thi thể.

Ngoài ra, theo anh Nguyễn Khánh Duy, có khoảng 4-5 người bị thương nặng, người dân phải khiêng bằng võng băng rừng đem ra bệnh viện chữa trị.

"Chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng, hiện vẫn còn lo lắng đất đai tiếp tục sạt lở nên cả trăm người phải lên trên núi ẩn nấp, thôn của chúng tôi chưa từng xảy ra sạt lở nghiêm trọng và đau buồn như thế này", Tuổi trẻ dẫn lời anh Duy.

Tìm thấy 11 thi thể trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang ở Quảng Nam chỉ đạo công tác tìm kiếm

Tối 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện về việc cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại huyện Nam Trà My. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với các lực lượng liên quan tập trung bằng mọi biện pháp cần thiết để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngay trong tối 29/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ huy cuộc họp với lãnh đạo Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam tại trụ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam để lên phương án tìm kiếm các nạn nhân.

Vào 3 giờ sáng nay 29/10, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) đã cơ động lên hiện trường để tổ chức lực lượng tìm kiếm.

P. Thủy (t/h)
Ý kiến của bạn