TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với tình huống thiên tai, mưa lũ lớn bất thường

Sự kiện
11:33 PM 15/07/2020

Vừa qua, tại một số nước trong khu vực đã xảy ra mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Đường bị mưa lũ chẻ đôi sáng 4/7 tại huyện Bát Xát - Lào Cai

Thiệt hại nặng nề nhất là đợt mưa lớn xảy ra sáng 4/7 đã làm hệ thống giao thông tại huyện Bát Xát - Lào Cai tê liệt, bị phá huỷ. Nhiều nơi sạt lở, ngập lụt. 

Mưa lớn khiến mực nước các sông, suối trên địa bàn lên nhanh. Sạt lở và lũ lớn xuất hiện gây ách tắc tuyến đường 156, 156B đoạn qua xã Cốc Mỳ và Mường Vi của huyện Bát Xát. 

Trước đó, các ngày 2 và 3/7, tại tỉnh lộ 156B đã có nhiều điểm sạt lở do mưa. Một số ngầm tràn trên tỉnh lộ 156 cũng bị ngập sâu, người và phương tiện giao thông không thể qua lại. Thị trấn Bát Xát cũng bị ngập nặng. 

Ngoài ra, tỉnh lộ 153 và quốc lộ 4 thuộc địa phận hai huyện Bắc Hà và Si Ma Cai cũng bị sạt lở, sụt lún gây cản trở và nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng và nhân dân biết để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo, rà soát phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, trong đó có phương án ứng phó cụ thể khi xảy ra mưa lũ lớn bất thường trên diện rộng nhằm chủ động ứng phó hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc các bộ, ngành có liên quan và các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

PV
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.