Tín phiếu có phải là giải pháp cho thị trường lạm phát hiện nay?

Đầu tư và Tiếp thị
07:36 AM 28/09/2022

Bên cạnh cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ, tín phiếu là một trong những kênh nhận được sự quan tâm đông đảo từ các nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh lạm phát của thị trường. Cùng tìm hiểu về tín phiếu là gì và tác dụng của tín phiếu nhé.

photo-1664288645553

"Tín phiếu là chứng chỉ ghi nhận khoản nợ ngắn hạn được phát hành theo phương thức do pháp luật quy định để vay tiền".

Hiểu đơn giản, tín phiếu là thứ xác nhận quyền chủ nợ, quyền được hưởng lợi tức ổn định của người sở hữu cùng với nghĩa vụ tương ứng của chủ thể phát hành tín phiếu. Đây là công cụ quen thuộc trên thị trường tiền tệ với thời hạn chủ yếu dưới 1 năm, ngắn hơn so với trái phiếu thông thường hoặc cổ phiếu. 

Phát hành tín phiếu là một dạng huy động vốn dưới hình thức chứng chỉ vay nợ có xác nhận quyền của chủ nợ, quyền hưởng lợi,… Vì có thời gian đáo hạn ngắn nên tín phiếu có mức độ dao động thấp đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ có ít rủi ro nhất.

Các thuật ngữ cần lưu ý khi tìm hiểu về tín phiếu

Khi tìm hiểu về tín phiếu nhà đầu tư cần theo dõi các thuật ngữ quan trọng để dễ dàng hình dung:

Tín phiếu phát hành lần đầu: tín phiếu mới, phát hành lần đầu tiên trên thị trường sơ cấp.

Tín phiếu phát hành bổ sung: tín phiếu được phát hành bổ sung cho một mã tín phiếu đã và đang lưu hành trên thị trường. Tín phiếu phát hành bổ sung phải có cùng ngày đáo hạn với tín phiếu đang lưu hành.

Ngày phát hành tín phiếu cũng chính là ngày tín phiếu bắt đầu có hiệu lực, cùng với ngày mà nhà đầu tư thanh toán tiền mua tín phiếu.

Ngày tổ chức phát hành tín phiếu: Được hiểu là ngày tổ chức đấu thầu tín phiếu.

Ngày thanh toán tiền mua tín phiếu: Đó là ngày mà nhà đầu tư chuyển tiền mua tín phiếu cho chủ thể phát hành tín phiếu.

Ngày đăng ký cuối cùng của tín phiếu: Ngày trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam – VSD tiến hành xác định danh sách chủ sở hữu tín phiếu để thanh toán.

Phân loại tín phiếu hiện nay

Hiện nay có hai loại tín phiếu trên thị trường: Tín phiếu kho bạc và tín phiếu ngân hàng nhà nước. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau.

Tín phiếu kho bạc

Là loại tín phiếu được phát hành bởi kho bạc Nhà nước. Mục đích phát hành tín phiếu kho bạc nhằm thực hiện hoạt động bù đắp các tổn thất tạm thời của ngân sách nhà nước, đồng thời thúc đẩy thị trường tài chính phát triển.

Đây là công cụ tài chính có tính rủi ro thấp nhất trên thị trường tiền tệ vì chủ thể phát hành là kho bạc nhà nước. Khả năng mất thanh toán khoản nợ khi đến hạn của Chính phủ gần như không có, Chính phủ sẽ có nhiều phương thức để trả nợ như tăng thuế, in tiền,… Tuy nhiên lãi suất của nó thường thấp hơn các công cụ khác trên thị trường.

Một số đặc điểm quan trọng của tín phiếu kho bạc:

Thuộc loại chứng khoán chiết khấu: Khi phát hành tín phiếu được bán với mức giá chiết khấu, thấp hơn mệnh giá thay vì trả lãi. Tín phiếu kho bạc đến ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ nhận được đủ mệnh giá, phần chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá chính là khoản lãi của nhà đầu tư.

Tín phiếu kho bạc thường phát hành theo từng lô và theo phương pháp đấu giá. Đa số người mua chủ yếu là ngân hàng, công ty và tổ chức tài chính khác.

Đây là công cụ có tính thanh khoản cao nhất do được mua bán nhiều nhất trên thị trường tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước sử dụng tín phiếu kho bạc như công cụ điều hành chính sách tiền tệ thông qua thị trường mở.

Tín phiếu ngân hàng nhà nước

Tín phiếu ngân hàng nhà nước chính là công cụ được sử dụng với mục tiêu thắt chặt chính sách tiền tệ và được phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước. Loại tín phiếu này được phát hành, hạch toán nghiệp vụ phát sinh, thanh toán,… do ngân hàng chịu trách nhiệm.

Theo quy định trong điều 4 Thông tư số 16/2019/TT-NHNN, tín phiếu ngân hàng nhà nước cần có các điều kiện sau:

Được phát hành cho tổ chức tín dụng có tài khoản thanh toán bằng đồng VND tại ngân hàng nhà nước.

Đồng tiền phát hành, hạch toán và thanh toán phải là Việt Nam Đồng.

Thời hạn tín phiếu là do ngân hàng nhà nước quy định và không vượt quá 364 ngày.

Mệnh giá tín phiếu ngân hàng nhà nước là 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng

Phát hành tín phiếu theo hình thức ghi sổ.

Lãi suất do ngân hàng nhà nước quyết định, điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của từng thời kỳ.

Loại tín phiếu này được phát hành với giá bán thấp hơn mệnh giá, thanh toán một lần bằng mệnh giá tín phiếu vào ngày đến hạn.

Khi đến hạn thanh toán thì bên vay nợ phải thanh toán cho chủ tín phiếu bằng với mệnh giá. Nếu ngày đến hạn rơi vào chủ nhật, nghỉ lễ thì việc thanh toán của ngân hàng được thực hiện vào ngày tiếp theo sau đó.

Việc vay mượn thông qua hình thức phát hành tín phiếu phải có thỏa thuận rõ ràng, điều khoản ràng buộc cụ thể. Trong đó có quy định về lãi suất, thời điểm trả nợ, thời hạn vay, … Các đối tượng có tín phiếu ngân hàng nhà nước khó có thể sử dụng để mua bán, trao đổi, cầm cố trên thị trường một cách mập mờ không rõ ràng. Họ thường sẽ giữ cho tới khi đáo hạn để hưởng mức lãi suất cố định.

Khi mua tín phiếu ngân hàng nhà nước, tổ chức tín dụng phải chuyển tiền mua tín phiếu vào tài khoản theo chỉ định của ngân hàng nhà nước trong ngày thanh toán, thông tin trên lệnh chuyển tiền phải đúng theo quy định.

Mệnh giá của tín phiếu

Giống như các giấy tờ có giá khác, mệnh giá của trái phiếu là 100.000 VNĐ hoặc bội số của 100.000 VNĐ

Mệnh giá của tín phiếu được phát hành theo hình thức in sẵn hoặc theo thoả thuận của tổ chức phát hành với người mua.

Mục đích của việc phát hành tín phiếu là gì?

Có rất nhiều lý do để ngân hàng, kho bạc hay các tổ chức tín dụng phát hành tín phiếu. 

Nhằm ngăn chặn tình trạng lạm phát đối với đồng tiền Việt Nam.

Làm tăng số lượng cung tiền ra thị trường.

Kích thích hoạt động, tình hình kinh tế của các tổ chức và doanh nghiệp tài chính, tạo ra lợi nhuận, tối giản hóa số tiền lưu thông trong thị trường tiền tệ.

Thặt chặt chính sách tiền tệ, điều tiết luân chuyển đồng tiền.

So với cổ phiếu hay trái phiếu, tín phiếu thường ít được quan tâm hơn ro có lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, đây lại là kênh đầu tư an toàn, có rủi ro thấp. Là một nhà đầu tư, bạn cần hiểu rõ về tín phiếu và các loại giấy tờ có giá khác để nắm bắt các thay đổi của thị trường, điều chuyển nguồn vốn đầu tư hiệu quả. Nhất là trong tình hình lạm phát như hiện nay.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, 1 công ty đáng chú ý là PGT Holdings (HNX: mã PGT) được biết tới như một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tích cực và mạnh mẽ trong lĩnh vực M&A. Đặc biệt trong năm 2022 PGT Holdings đẩy mạnh lĩnh vực đổi mới công nghệ, và bảo đảm chuỗi cung ứng lao động cho thị trường Việt Nam và Nhật Bản.

Về chuỗi cung ứng lao động

Đây là lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

PGT Holdings cho rằng tuy nguồn nhân lực ở Việt Nam dồi dào, đang bước vào kỷ nguyên vàng của nguồn lao động Vì vậy, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, PGT sẽ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự, đồng thời quản lý nguồn lao động thuê ngoài chất lượng cho các doanh nghiệp.

Điều đó được khẳng định qua sự kiện cuối tháng 2/2022 vừa qua, CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo (Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam) đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch hợp tác năm 2022. Trong năm 2022, PGT Holdings mong muốn sẽ luôn hỗ trợ, kết nối các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên, xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi… Đặc biệt chủ đề nguồn nhân lực được nhấn mạnh trong buổi trao đổi trực tiếp.

photo-1664288648824

Một lần nữa khẳng định triết lý kinh doanh của PGT Holdings xây dựng "Giá trị bền vững" cho doanh nghiệp nói riêng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tỉnh Đồng Tháp và Việt Nam nói chung.

Thêm vào đó, trong lĩnh vực giáo dục, PGT Holdings luôn tạo điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam thực hiện chương trình thực tập tại Nhật Bản cho ngành Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, các lĩnh vực doanh nghiệp cần như kế toán và kỹ sư điện.

photo-1664288651945

Về lĩnh vực chuyển đối số

PGT Holdings đang tích cực tham gia các dự án chuyển đổi số 4.0 để đẩy mạnh sự phát triển trong mọi lĩnh vực. Nếu như năm 2021, PGT hợp tác chiến lược với IENT, thông qua sự kiện công ty cổ phần PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản. Góp một phần không nhỏ khẳng định giá trị của PGT Holdings, PGT luôn luôn đổi mới, tìm những giá trị cốt lõi, tạo ra những chất lượng tốt nhất cho tất cả người tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam, Nhật Bản và trên toàn cầu.

PGT Holdings hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

photo-1664288654559

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam. Tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Do đó, thông qua "Chuỗi giá trị" từ doanh nghiệp, PGT Holdings là một gợi ý vô cùng tiềm năng để các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân trong dài hạn để sinh lời.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/09/2022, VN-Index giảm 7,81 điểm (0,67%) 1.166,54 điểm, HNX-Index giảm 0,16 điểm (0,06%) 255.52 điểm, UPCoM-Index tăng 0,03 điểm (0,03%) lên 86,71 điểm.

photo-1664288656537

Khép lại phiên giao dịch ngày 27/9/2022, mã PGT trên sàn HNX đang giao dịch trong khoảng giá 4,800 – 10,000 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings được biết tới có tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.