Tin vui: Bệnh nhân 31 tuổi bị Covid-19 nặng đã cai máy thở, rút ống nội khí quản thành công

Sức khỏe
03:33 PM 12/06/2021
Theo thông tin từ Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc (Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang) bệnh nhân nặng đã cai máy thở, rút ống nội khí quản thành công.

Đó là bệnh nhân H.T. T (31 tuổi) quê Lục Ngạn, Bắc Giang có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 5/6. 

Những ngày sau đó, bệnh nhân có diễn biến nặng suy hô hấp, chụp X-quang cho thấy phổi tổn thương lan tỏa 2 bên nên đã được chuyển đến Trung tâm ICU vào 11h30 ngày 8/6 và được điều trị HFNC, lovenox, dexamethason.

Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân diễn tiến nặng và được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy VCV: Vt 400ml, f 22 l/p, PEEP 10, FiO2: 90%, lọc máu liên tục màng lọc oxiris, đồng thời dùng thuốc an thần, giãn cơ, kháng sinh, chống đông, dinh dưỡng.

Sau hơn 2 ngày điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt, được tiến hành tập cai thở máy với CPAP, đáp ứng tốt. Đến 20h ngày 10/6, bệnh nhân H.T. T. được rút ống nội khí quản.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng - Phó Khoa Hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Đà Nẵng - Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang cho biết: "Đến sáng 12/6, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, chỉ còn thở oxy. Trước đó chúng tôi tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nhưng sau khi áp dụng các biện pháp điều trị hồi sức tối ưu cho bệnh nhân, chức năng phổi của bệnh nhân cải thiện".

Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại BV Tâm thần với quy mô 101 giường và chính thức tiếp nhận ca bệnh đầu tiên từ 5/6. Được biết, hiện tại tại đây đang có 43 bệnh nhân, trong đó có 25 ca phải thở HFNC và đến nay đã ngừng thở HFNC được 15 ca.

Theo bác sĩ Hùng hêm một tín hiệu đáng mừng là hiện nay tại đây đang điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng đã lớn tuổi như 84 tuổi và 94 tuổi đều đang hồi phục tốt mà không cần đến oxy mặc dù ban đầu nhập viện hình ảnh chụp X-quang phổi của các bệnh nhân đều rất nặng và phải thở HFNC.

Ngọc Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận