Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực kích cầu khôi phục lại ngành du lịch sau dịch COVID-19

Địa phương
06:36 AM 22/09/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 làm cho ngành du lịch bị đình trệ, ngành du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh cho du khách cũng như người dân địa phương, nỗ lực xây dựng kế hoạch thu hút khách, kích cầu du lịch và hỗ trợ phát triển kinh tế trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của UBND TP. Vũng Tàu, 8 tháng đầu năm 2020, dịch Covid - 19 đã làm giảm doanh thu và khó khăn lớn cho ngành du lịch nói chung và những đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Vũng Tàu nói riêng. Lượng khách đến Vũng Tàu chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kì. Số lượng tour du lịch đến Vũng Tàu bị hủy lên đến 90% do lo ngại về dịch bệnh. Các doanh nghiệp du lịch cắt giảm lao động, giảm lương; trả lại mặt bằng thuê kinh doanh hoặc tìm kiếm lĩnh vực kinh doanh khác để duy trì hoạt động; cho đến nay phần lớn các cơ sở kinh doanh lĩnh vực du lịch chưa nhận hoặc chưa tiếp cận được sự hỗ trợ nhiều từ gói hỗ trợ của Nhà nước…, có thể nói du lịch là ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và phục hồi sau cùng.

Để kích cầu du lịch trong thời gian tới, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh. Sau khi UBND tỉnh đồng ý triển khai, Sở Du lịch sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú thực hiện, đồng thời sẽ tiến hành hậu kiểm và đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở không đăng ký thực hiện hoặc thực hiện không đạt tiêu chí an toàn. Sở này cũng sẽ mời chuyên gia, tổ chức độc lập, cá nhân có uy tín khảo sát, đánh giá việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của ngành du lịch tỉnh để tiến tới công bố, khẳng định Bà Rịa-Vũng Tàu là điểm đến an toàn. Các phần việc trên sẽ được triển khai đến hết tháng 3/2021.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ kích cầu khôi phục lại ngành du lịch sau dịch - Ảnh 1.

Cấp bách xây dựng kế hoạch thu hút khách, kích cầu du lịch và hỗ trợ phát triển kinh tế trên địa bàn là vấn đề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang không ngừng nỗ lực (ảnh minh họa)

Hiện nay, du lịch đang ở mùa thấp điểm, việc kích cầu du lịch để thu hút khách là cấp bách. Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động nhằm kích cầu du lịch nội địa diễn ra từ 1/6 - 31/12/2020, với mong muốn người dân cùng các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành chung tay phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19. Hưởng ứng chương trình, mong muốn kích cầu du lịch cho địa phương, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua Hiệp hội Du lịch vận động các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, cửa hàng lưu niệm… đồng loạt giảm giá từ 10% đến 30% dịch vụ cho du khách từ nay đến cuối năm 2020 theo các mức: Cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên giảm 30% giá niêm yết; cơ sở lưu trú 1 và 2 sao giảm 20% giá niêm yết; các cơ sở lưu trú còn lại giảm 10% giá niêm yết; các điểm tham quan giảm 30% giá vé; nhà hàng, quán ăn, cửa hàng mua sắm giảm 10% dịch vụ, sản phẩm cho du khách ở những khách sạn liên kết; dịch vụ vận tải hành khách giảm 10% giá vé chiều đến Bà Rịa-Vũng Tàu cho du khách.

Tuy nhiên, bên cạnh việc nỗ lực kích cầu thị trường du lịch tăng trở lại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không ngừng nỗ lực tiếp tục thực hiện việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, nhất quán chủ trương cấm các hành tụ tập vi ăn, ăn nhậu bãi biển và nơi công cộng; tăng cường việc thu gom rác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các bãi tắm, khu du lịch; kiên quyết xử lý tình trạng gian lận thương mại tại cơ sở lưu trú, quán ăn, để thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế, phòng chống dịch an toàn...

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.