Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm

Địa phương
08:02 PM 06/08/2022

Với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm”, ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức nhằm vinh danh những nghệ nhân mì Quảng Phú Chiêm. Ngày hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 đến 7/8 tại làng Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ngày hội mì Quảng là hoạt động hưởng ứng các sự kiện lớn về du lịch, văn hóa của tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn năm 2022. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhằm gìn giữ, bảo tồn món ăn đặc sắc, mang hương vị đặc trưng riêng của xứ Quảng, nhằm tôn vinh mì Quảng và các nghệ nhân làng nghề Phú Chiêm nói riêng và xứ Quảng nói chung trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển mì Quảng vươn xa hơn nữa.

Ngày hội mì Quảng: Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm - Ảnh 1.

Với chủ đề "Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm", ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức nhằm vinh danh những nghệ nhân mì Quảng Phú Chiêm

Thành phần Ban giám khảo bao gồm: Bà Trịnh Diễm Vy - Thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới, ông Lê Minh Dương - nhà nghiên cứu mì Quảng, ông Trương Minh Phụng - chuyên gia ẩm thực, đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng.

Ngày hội với sự tham gia của 20 hộ dân xuất sắc vượt qua vòng loại để góp mặt tại vòng chung kết (tuyển chọn từ hàng trăm hộ nấu mì Quảng ở Điện Phương và các xã lân cận). Các hộ dân sẽ nấu mì Quảng Phú Chiêm tại chỗ để các du khách có thể thưởng thức và bình chọn. Ngày chấm giải và đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào ngày 7/8. 

Ngày hội mì Quảng: Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm - Ảnh 2.

Các hộ dân sẽ nấu mì Quảng Phú Chiêm tại chỗ để các du khách có thể thưởng thức và bình chọn

Bên cạnh cuộc thi còn có các hoạt động hấp dẫn khác như: "Ảnh nghệ thuật về mì Quảng", "Sáng tác thơ lục bát về mì Quảng"... Cũng trong dịp này, Ban tổ chức ra mắt tập sách "Mì Quảng: tìm hiểu lịch sử và giá trị ẩm thực" và chương trình giao lưu mì xứ Quảng và mì Nhật Bản và một số hoạt động khác trưng bày sản phẩm OCOP, trò chơi dân gian, trải nghiệm canh nông…

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận