Tỉnh Nghệ An tham gia Triển lãm “ Không gian di sản văn hoá Việt Nam” tại Hội An.

Địa phương
08:50 AM 10/07/2022

Triển lãm “Không gian triển lãm Di sản văn hoá Việt Nam” nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh. Triển lãm có sự tham gia của 27 tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Nghệ An tham gia trưng bày giới thiệu Di sản văn hoá và các sản phẩm ngành nghề, thủ công truyền thống, đặc sản của tỉnh với chủ đề “Nghệ An sắc màu Di sản văn hoá”.

Mới đây, tại Hội An, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam". Đây là sự kiện có quy mô lớn chào mừng Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 với chủ đề "Quảng Nam - điểm đến du lịch Xanh".

Sự kiện này nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa, và thiên nhiên độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh; là dịp để quảng bá tiềm năng, sức hấp dẫn của du lịch xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên đất nước của cộng đồng; tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Triển lãm cũng giới thiệu các sản phẩm của nghề thủ công truyền thống, tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề; qua đó quảng bá về tiềm năng du lịch làng nghề, mở rộng mối quan hệ giữa các làng nghề, giữa người sản xuất với du khách. Theo đó, các nội dung của sự kiện gồm có: Triển lãm ảnh chủ đề "Hành trình qua những miền di sản Việt Nam".

Tỉnh Nghệ An tham gia Triển lãm “ Không gian di sản văn hoá Việt Nam” tại Hội An. - Ảnh 1.

Đại diện Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các Tỉnh tham gia triển lãm. Ảnh Thu Vân

Triển lãm giới thiệu về các di sản được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử danh lam thắng cảnh, các di tích quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với 160 bức ảnh nghệ thuật được lựa chọn trưng bày.

Đặc biệt, tại khu trưng bày giới thiệu về "Du lịch xanh - những điểm đến tuyệt vời" là loại hình du lịch đang ngày càng phổ biến và thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây là một hình thức du lịch Việt Nam an toàn, bền vững và sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai với những điểm đến xanh tuyệt vời, gần gũi thiên nhiên và các xu hướng du lịch xanh đang được ủng hộ tại Việt Nam như: Du lịch không xả rác, đạp xe xuyên Việt, Du lịch xanh trải nghiệm, Du lịch xanh - dạy học trẻ em nghèo, du lịch xanh kết hợp rèn luyện thể thao...

Tại Khu trưng bày "Du lịch qua những làng nghề truyền thống Việt Nam" sẽ có hình ảnh và 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ được giới thiệu, khu trưng bày như một hảnh trình du lịch đưa du khách đến với các làng nghề truyền thống dọc miền đất nước, trải nghiệm và khám phá những nét đẹp rất riêng để hiểu hơn về tinh hoa văn hóa dân tộc.

Tỉnh Nghệ An tham gia Triển lãm “ Không gian di sản văn hoá Việt Nam” tại Hội An. - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông thăm và chụp hình lưu niệm tại gian trưng bày tỉnh Nghệ An. Ảnh Thu Vân

Trong những ngày diễn ra Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam" còn có các chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian truyền thống "Sắc màu di sản" với chủ đề "Sắc màu di sản" diễn ra hàng ngày tại khu Triển lãm, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: xẩm, ca trù, trống quân, quan họ, hát Xoan, múa Xòe Thái, dân ca ví dặm,hát bài chòi, cồng chiêng Tây Nguyên, múa Xoang Tây Nguyên biểu diễn nhạc cụ dân tộc, lễ hội Bỏ mạ, cà kheo, bắn nỏ… góp phần tôn vinh di sản văn hóa, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Tỉnh Nghệ An tham gia Triển lãm “ Không gian di sản văn hoá Việt Nam” tại Hội An. - Ảnh 3.

Du khách quốc tế tham quan gian trưng bày tỉnh Nghệ An. Ảnh Thu Vân

Không gian triển lãm Di sản văn hoá Việt Nam tại Quảng Nam có sự tham gia của 27 tỉnh, thành phố với 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Trong đó tập trung giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích; giới thiệu nét đặc sắc về sinh hoạt cộng đồng; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững tại địa phương, sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của địa phương.

Tỉnh Nghệ An tham gia Triển lãm “ Không gian di sản văn hoá Việt Nam” tại Hội An. - Ảnh 4.

Không gian Di sản văn hoá Nghệ An tại triển lãm. Ảnh Thu Vân

Tại triển lãm,Tỉnh Nghệ An tham gia trưng bày giới thiệu Di sản văn hoá và các sản phẩm ngành nghề, thủ công truyền thống, đặc sản của tỉnh với chủ đề "Nghệ An sắc màu Di sản văn hoá". Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhằm quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và thiên nhiên của tỉnh Nghệ An đến bạn bè trong và ngoài nước. Đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, là cơ hội tăng cường giao lưu giữa các địa phương thông qua các hoạt động trưng bày, quảng bá về di sản văn hóa.

Triển lãm diễn ra từ ngày 8/7 đến ngày 13/7/2022.

Lê Dung
Ý kiến của bạn