Tình quân - dân trong đại dịch COVID-19

Địa phương
04:03 PM 26/08/2021

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã chia sẻ khó khăn với người dân vùng biên giới, biển đảo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo Đại tá Huỳnh Văn Đông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân nói chung, nhất là người dân vùng biên giới, biển đảo nói riêng. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trích quỹ của đơn vị và từ các nguồn hỗ trợ mua gạo, mì gói và nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết để tặng người dân gặp khó khăn. 

Bộ đội Biên phòng tỉnh trao quà cho người dân trên tuyến biên giới Giang Thành.

Bộ đội Biên phòng tỉnh trao quà cho người dân trên tuyến biên giới Giang Thành.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phát động đến tất cả các đồn, trạm Biên phòng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cùng chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, các em chuẩn bị tựu trường. Tính đến nay, các đơn vị trong tỉnh đã chuyển đến tận tay người nghèo vùng biên giới, biển, đảo gần 1.000 suất quà. Có nơi còn hỗ trợ thêm rau xanh, thịt, cá… từ nguồn tăng gia, sản xuất của đơn vị.

Tại vùng biên giới trên đất liền, trên biển, ven biển, các đồn, trạm Biên phòng đứng chân đã tổ chức nhiều đợt tặng quà cho hộ nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy phải tập chung cho công tác phòng chống dịch, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu trên tuyến biên giới, nhưng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Tây Yên, Hòn Sơn, Xà Lực, Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, cùng nhiều đồn, trạm, chốt Biên phòng của tỉnh… vẫn tổ chức tặng quà cho các hộ dân sinh sống dọc theo đường tuần tra biên giới, mỗi phần quà gồm gạo, mì gói và khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19. Thăm, động viên tinh thần, hỗ trợ thực phẩm thường xuyên cho các gia đình chính sách, người già neo đơn, tặng tập, sách, cặp để cho các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới.

Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thổ Châu chuẩn bị các phần quà hỗ trợ người dân trên xã đảo.

Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thổ Châu chuẩn bị các phần quà hỗ trợ người dân trên xã đảo.

Có mặt trực tiếp tặng 200 suất quà cho người dân trên vùng biên giới huyện Giang Thành, Đại tá Doãn Đình Tránh - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, những món quà không lớn, nhưng sẽ rất cần, phần nào giúp người dân vơi bớt khó khăn trong lúc này. Đảng ủy, Bộ chỉ huy mong muốn người dân tiếp tục chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Vùng biên giới huyện Giang Thành là vùng đất phèn, mặn, điều kiện kinh tế chậm phát triển. Bà con chủ yếu làm nông, nuôi trồng thủy sản và buôn bán nhỏ. Từ ngày dịch bệnh bùng phát, rồi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động đi lại, làm ăn, bị ngưng trệ. Cuộc sống sinh hoạt, ăn uống hàng ngày vô cùng khó khăn. Trong lúc này, được đón nhận những phần quà như: Mì gói, nước mắm, đường, rau củ… là vô cùng có giá trị đối với bà con mình.

Nhằm chung tay chia sẽ người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đồn Biên phòng Hòn Sơn, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải tổ chức điểm phát gạo cho người dân gặp khó khăn trên xã đảo.

Nhằm chung tay chia sẽ người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đồn Biên phòng Hòn Sơn, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải tổ chức điểm phát gạo cho người dân gặp khó khăn trên xã đảo.

Bà Hồ Thị Bồng - Ấp Mẹt Lung, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành cho biết, từ khi lực lượng Biên phòng lên đóng chốt phòng, chống dịch COVID-19, không chỉ gia đình tôi mà người dân xung quanh vui lắm. Nhờ có mấy chú lính Biên phòng mà tôi không còn sợ dịch bệnh lây lan, đêm hôm có việc gì thì nhờ mấy chú cũng đỡ. Trong lúc này, người dân gặp khó khăn thì Bộ đội Biên phòng lại đến hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Gạo, mì, rau xanh mà mấy chú cho tôi vô cùng quý, biết ơn nhiều lắm. Bản thân tôi sẽ gương mẫu, rồi bảo ban con cháu, bà con chung quanh xóm chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Là 1 đơn vị Biên phòng đóng quân xa đất liền hơn 200km, điều kiện sinh hoạt, đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Đơn vị còn tập trung toàn lực cho công tác phòng chống xuất nhập cảnh, chống buôn lậu trên biển. Tuy nhiên, đứng trước hoàn cảnh khó khăn của bà con nghèo trên địa bàn, đơn vị cũng trích 1 phần lương thực, thực phẩm, rau củ quả của đơn vị, tặng cho bà con hơn 30 suất quà, mỗi suất 400.000 đồng. Những suất quà của Đồn Biên phòng Thổ Châu, TP Phú Quốc tuy không lớn, nhưng thể hiện nét đẹp truyền thống tình quân dân trên địa bàn xã đảo. Một miếng lúc này cũng có thể giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên xã đảo cải thiện thêm bữa cơm gia đình. Cũng như tiếp thêm một phần niềm tin, nghị lực, giúp họ vững vàng hơn để sớm vượt qua đại dịch COVID-19.

Đại tá Doãn Đình Tránh - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trao các phần quà cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn TP Rạch Giá.

Đại tá Doãn Đình Tránh - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trao các phần quà cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn TP Rạch Giá.

Theo ông Đỗ Văn Dừng - Chủ tịch UBND xã Thổ Châu, TP Phú Quốc cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống của chính quyền, quân và nhân dân trên đảo. Tàu từ đất liền ra đảo không hoạt động, nhu yếu phẩm, rau củ quả phục vụ đời sống nhân dân trên đảo rất thiếu thốn. Do vậy, Bộ đội Biên phòng đứng chân trên xã đảo không chỉ hỗ trợ nhu yếu phẩm mà còn trích nguồn từ tăng gia sản xuất của đơn vị tặng thêm rau xanh, thịt heo cho nhân dân trên đảo. Địa phương hết sức trân trọng, ghi nhận tấm lòng của tập thể cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trên xã đảo.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Bình luận