Tỉnh Thái Nguyên và Saigontel ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tăng trưởng xanh

Địa phương
09:14 PM 17/01/2024

Ngày 17/1, UBND tỉnh Thái Nguyên và Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel) đã tổ chức buổi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tăng trưởng xanh tỉnh Thái Nguyên.

Trung tâm TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự buổi ký kết có ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; bà Nguyễn Cẩm Phương, Tổng Giám đốc Saigontel; ông Robert Cresante, thành viên Hội đồng kinh doanh Tạp chí Forbes, Phụ trách các chương trình bán dẫn vi mạch điện tử và nano điện tử của Bộ Thương mại Hoa Kỳ; ông David Lewis, Chủ tịch và Tổng Giám đốc ECV; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh Thái Nguyên; đại diện các đơn vị đối tác của Saigontel.

Tỉnh Thái Nguyên và Saigontel ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tăng trưởng xanh- Ảnh 1.

Ông David Lewis, Chủ tịch và Tổng Giám đốc ECV phát biểu tại buổi ký kết.

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP26; Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê-tan đến năm 2030 của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt và ban hành Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2030, trong đó đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh của tỉnh.

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu tăng trưởng xanh trong mọi lĩnh vực, xây dựng đề án, kế hoạch, phân tích lộ trình, giải pháp triển khai lộ trình tăng trưởng xanh của tỉnh Thái Nguyên hướng tới tiêu chuẩn phát thải ròng bằng "0" phù hợp tình hình thực tế của tỉnh Thái Nguyên, phù hợp Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy định pháp luật có liên quan.

Đồng thời khai thác thế mạnh, tiềm năng sẵn có, phát huy lợi thế của tỉnh Thái Nguyên và Saigontel trong một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên hiệu quả, bền vững.

Tỉnh Thái Nguyên và Saigontel ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tăng trưởng xanh- Ảnh 2.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và bà Nguyễn Cẩm Phương, Tổng Giám đốc Saigontel ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Phát biểu tại chương trình, lãnh đạo Saigontel đã báo cáo, đề xuất các nội dung hợp tác liên quan đến việc đánh giá hiện trạng rác thải, từ đó đề ra các giải pháp, lộ trình để đạt mục tiêu hướng tới tiêu chuẩn phát thải ròng bằng "0" phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Thái Nguyên. Các đối tác của Saigontel cũng đã chia sẻ về những chiến lược giảm thải trong lĩnh vực năng lượng, về các nguồn tài chính xanh, tín dụng carbon và phương thức giao dịch hiện nay...

Theo nội dung Bản ghi nhớ hợp tác, giai đoạn 2023-2030, UBND tỉnh Thái Nguyên và Saigontel sẽ hợp tác nghiên cứu và phân tích về các cơ hội giảm phát thải trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng như các công nghệ và lộ trình giảm phát thải khí nhà kính. 

Saigontel và các đối tác tư vấn cho tỉnh trong việc xây dựng chính sách, thực hiện các kế hoạch giảm phát thải, thu hút nguồn tài chính xanh, trong đó tập trung ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, không phát thải mới…

Phát biểu tại buổi ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến nhấn mạnh: Tỉnh Thái Nguyên cam kết sẽ thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung ghi nhớ, đảm bảo an ninh, an toàn khi thực hiện đầu tư vào tỉnh.

UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ giao các sở, ban, ngành, địa phương cung cấp thông tin, nhu cầu cần có, các nội dung cần thực hiện trong chiến lược giảm thiểu phát thải khí nhà kính, mục tiêu tổng thể để Saigontel nghiên cứu và đề ra các giải pháp, lộ trình thực hiện phù hợp. Đồng thời, sẽ tiến hành xem xét các đề xuất, hỗ trợ từ phía SaigonTel và đưa ra các yêu cầu, mong muốn để thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh ở địa phương, đạt được mục tiêu theo yêu cầu đề ra.

Tỉnh Thái Nguyên và Saigontel ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tăng trưởng xanh- Ảnh 3.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi ký kết.

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Saigontel thực hiện đúng các nội dung đề xuất và ký kết trong Bản ghi nhớ; hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trong việc xây dựng chính sách, thực hiện các kế hoạch giảm phát thải, thu hút nguồn tài chính xanh từ các nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia; phối hợp, đồng hành cùng địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh xanh, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư công nghệ cao mở rộng hoạt động vào các khu công nghiệp điển hình đạt tiêu chuẩn phát thải ròng bằng "0".

Hỗ trợ cho địa phương tăng cường thu hút đầu tư từ các nguồn quỹ phát triển năng lượng xanh, hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; cung cấp các dịch vụ đào tạo, bao gồm đào tạo về các phương pháp, chiến lược giảm phát thải khí nhà kính và các nội dung liên quan đến tăng trưởng xanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn sau buổi ký kết, các bên sẽ khẩn trương bắt tay và triển khai ngay nhiệm vụ để thực hiện những nội dung cam kết, sớm thực hiện hiệu quả các mục tiêu tăng trưởng xanh tỉnh Thái Nguyên.

Bản ghi nhớ hợp tác là điều kiện ban đầu để UBND tỉnh Thái Nguyên và Saigontel hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Saigontel sẽ đồng hành cùng tỉnh Thái Nguyên trong việc xúc tiến, mời gọi các dự án đầu tư vào lĩnh vực tăng trưởng xanh của tỉnh Thái Nguyên.


Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.