Tổ chức Festival Chí Linh - Hải Dương gắn với Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Địa phương
04:29 PM 13/09/2023

Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng”, Festival Chí Linh - Hải Dương lần đầu tiên được tổ chức cùng với lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 trong 11 ngày, từ ngày 24/9 - 4/10/2023 (từ 10/8 đến 20/8 năm Qúy Mão).

Chương trình Festival Chí Linh - Hải Dương và Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc sẽ được tổ chức tại quảng trường Sao Đỏ, Khu di tích quốc gia đền Mẫu Sinh - đền Thánh Hóa và Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Điểm nhấn năm nay là việc mở rộng không gian lễ hội và thời gian tổ chức cả ngày lẫn đêm. Với kỳ vọng góp phần quảng bá hình ảnh các giá trị nổi bật toàn cầu của di tích trong hành trình hoàn thiện hồ sơ trình Unesco công nhận di sản văn hoá thế giới đối với Quần thể di tích di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc. Bên cạnh đó sẽ diễn ra tuần lễ khai mạc văn hoá du lịch và xúc tiến thương mại.

Tổ chức Festival Chí Linh - Hải Dương gắn với Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc - Ảnh 1.

Màn trống hội khai mạc Lễ hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023. Ảnh: Báo Công thương

Sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 nhằm quảng bá giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, giá trị lịch sử - văn hoá, tín ngưỡng, tiềm năng lợi thế khác biệt chiến lược phát triển của TP Chí Linh và Hải Dương. Chương trình có nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm quảng bá hình ảnh của TP Chí Linh để thu hút du khách.

Một trong những chương trình không thể thiếu được là vào tối ngày 30/9 sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Bên cạnh đó là lễ khai hội mùa Thu, khai mạc tuần văn hoá du lịch và xúc tiến thương mại, lễ khai ấn và ban ấn Đền Kiếp Bạc. Lễ tưởng niệm 581 năm ngày mất của anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi; lễ tế tại đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Trần Nguyên Đán.

Đây là một trong hai kỳ lễ hội truyền thống tại khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc và trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh cộng đồng dân tộc trên khắp mọi miền đất nước.

Trong khuôn khổ của chương trình lễ khai mạc là màn bắn pháo bông tầm thấp, pháo hoa xoay... tạo ấn tượng đặc biệt, mở màn cho một Festival nhiều đặc sắc, mới lạ.

Phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh nói chung và các giá trị di sản nói riêng tại Chí Linh, lễ hội năm nay có nhiều chương trình đặc sắc. Chương trình Đêm hội trăng rằm với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ thiếu nhi” tại Quảng trường Sao Đỏ vào tối 29/9, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nhí cùng 20 xe mô hình (12 con giáp và các biểu trưng Trung thu) diễu hành đường phố, tạo không khí tưng bừng, náo nhiệt và dấu ấn hoành tráng.

Không gian trải nghiệm “Trung thu Việt Nam” và trưng bày cặp Bánh Trung thu kỷ lục diễn ra trong hai ngày 28 và 29/9 tại Quảng trường Sao Đỏ. Tại hoạt động này, có hơn 1.000 thiếu niên, nhi đồng tham gia trải nghiệm nặn tò he, in tranh dân gian, làm đèn ông sao, trang trí đèn lồng, trang trí mặt nạ giấy bồi, trang trí quạt giấy, làm bánh dẻo, cốm, bánh dày, chè kho… và trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt đập niêu…

Trong khuôn khổ Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 còn có các chương trình Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ với sự tham gia trình diễn các giá đồng của 12 nghệ nhân ưu tú, thanh đồng về từ 9 tỉnh, thành phố.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng với 44 gian hàng và triển lãm sinh vật cảnh. Chương trình đồng diễn và giao lưu dân vũ, khiêu vũ thể thao “Chào Festival Chí Linh - Hải Dương 2023” với sự tham gia của 2023 phụ nữ Chí Linh.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu đối với công tác tổ chức các tiểu ban nội dung, tuyên truyền; lễ tân, khánh tiết, hậu cần; an ninh trật tự, quảng bá văn hoá du lịch và xúc tiến thương mại sau khi có quyết định thành lập, khẩn trương xây dựng kế hoạch riêng để thực hiện các nội dung lễ hội theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức lễ hội một cách trang trọng, an toàn, vui tươi, lành mạnh.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn