Tôm Việt Nam sẽ bị áp thuế chống trợ cấp với mức từ 2 - 196%

Xuất nhập khẩu
10:37 AM 28/03/2024

Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam - ba trong số bốn nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ sẽ phải trả thuế chống trợ cấp sơ bộ (CVD) từ 1,69% đến tối đa 196%.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngày 26/3 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador.

Theo đó, ba trong số bốn nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp (CVD) sơ bộ dao động từ 1,69% - 196% ngay từ cuối tuần này. Trong khi đó, Indonesia nhà cung cấp tôm lớn thứ ba cho Mỹ đã được loại khỏi danh sách rà soát.

Tôm Việt Nam sẽ bị áp thuế chống trợ cấp với mức từ 2 - 196%- Ảnh 1.

Sơ chế tôm xuất khẩu. Ảnh minh họa, internet

Trước đó, DOC đã bắt đầu triệu tập danh sách các nhà xuất khẩu và những người đề xuất áp dụng mức thuế mà họ xác định (trong khi chờ điều tra đầy đủ) có khả năng đang cung cấp các chương trình trợ cấp cho phép doanh nghiệp đưa ra mức giá thấp giả tại thị trường Mỹ, vi phạm các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Thuế suất sẽ có hiệu lực ngay khi DOC có thể công bố lên Công báo liên bang (Federal Register). Việc này dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Thuế sẽ được hoàn lại nếu các nhà điều tra xác định rằng các nước này không vi phạm cung cấp trợ cấp bất hợp pháp hoặc nếu hàng nhập khẩu được trợ cấp không gây tổn hại cho ngành tôm của Mỹ.

Ngay sau khi quyết định sơ bộ của DOC được công bố chính thức, các nhà nhập khẩu tôm từ các công ty từ Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam phải chịu thuế sơ bộ.

Cụ thể, các nhà nhập khẩu tôm từ Ấn Độ sẽ phải đặt cọc 4,72% đối với tôm nhập khẩu từ Devi Sea Foods, 3,89% từ Sandhya Aqua Exports và 4,36% từ tất cả các nhà cung cấp Ấn Độ khác.

Các nhà nhập khẩu tôm từ Ecuador sẽ phải đặt cọc 13,41% đối với tôm nhập khẩu từ Industrial Pesquera Santa Priscila, 1,69% từ Sociedad Nacional de Galapagos (SONGA) và 7,55% từ tất cả các nhà cung cấp khác của Ecuador.

Đối với tôm từ Việt Nam, yêu cầu đặt cọc sẽ là 2,84% đối với Stapimex, 196,41% đối với Thông Thuận và 2,84% đối với tất cả các nhà cung cấp Việt Nam khác.

DOC đưa ra quyết định sơ bộ không có trợ cấp đối với các công ty Indonesia, vì vậy tôm Indonesia sẽ không cần đặt cọc.

Cả 4 quốc gia là mục tiêu điều tra chiếm 709.804 tấn, chiếm 90% trong số 788.209 tấn tôm được Mỹ nhập khẩu vào năm 2023 và gần 5,6 tỉ USD trong tổng giá trị 6,4 tỉ USD tôm được nhập khẩu vào Mỹ năm 2023.

Như vậy, con tôm Việt Nam hiện đang chịu cùng lúc 2 mức thuế của Mỹ là chống bán phá giá và chống trợ cấp. Việc này sẽ làm cho ngành nuôi, chế biến và xuất khẩu tôm thời gian tới gặp nhiều khó khăn.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).