Tôn lạnh Việt Nam sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá từ Indonesia

Đầu tư và Tiếp thị
10:54 AM 10/07/2021

Indonesia đã quyết định dừng không áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (tên gọi thông thường là tôn lạnh) có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), với quyết định này, mặt hàng tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam khi xuất khẩu vào Indonesia sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá mà theo cáo buộc có thể lên đến 49,2%.

Tôn lạnh Việt Nam sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá từ Indonesia   - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đây là kết quả tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam sau gần 2 năm hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI). Vụ việc được KADI khởi xướng điều tra từ ngày 26/8/2019 đến tháng 2/2021, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng tôn lạnh của Việt Nam khoảng 365.000 tấn, tương đương kim ngạch 290 triệu USD/năm.

Được biết, trong quá trình Indonesia tiến hành điều tra, Bộ Công Thương và Cục Phòng vệ thương mại đã ba lần gửi thư tới Bộ Thương mại, Ủy ban Chống bán phá giá và một số cơ quan liên quan của Indonesia đề nghị xem xét lại một số nội dung trong phương pháp tính toán, xác định biên độ phá giá chưa phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thông lệ quốc tế. Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia tham dự các phiên điều trần công khai để bày tỏ ý kiến và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công thương lưu ý thép vẫn là nhóm mặt hàng có tính chất nhạy cảm, dễ bị tiến hành điều tra phòng vệ thương mại. Do đó thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp, theo dõi diễn biến mới phát sinh tại các thị trường xuất khẩu nói chung và thị trường Indonesia nói riêng để có biện pháp xử lý kịp thời.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.