Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không bao giờ thay đổi ý định về các cáo buộc gian lận bầu cử

Thế giới 24H
02:10 PM 01/12/2020

Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trả lời phỏng vấn với đài Fox News, đây là lần xuất hiện truyền thông đầu tiên của ông kể từ sau ngày bầu cử 3/11.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không bao giờ thay đổi ý định về các cáo buộc gian lận bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tham dự Hội nghị trực tuyến trong dịp Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng ngày 26/11. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc phỏng vấn trên kênh “Sunday Morning Futures” diễn ra trong 46 phút, trong đó Tổng thống Trump liên tục cáo buộc cuộc bầu cử vừa qua là  một “cuộc bầu cử đầy gian lận”. “Họ đã lấy cắp hàng nghìn lá phiếu bầu của tôi”, ông Trump nói.

“Những lá phiếu gửi qua thư là một thảm họa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh. Ông Trump cáo buộc có những trường hợp cử tri nhận được cùng lúc nhiều phiếu bầu... và người chết cũng tham gia “bỏ phiếu”.

Ông Trump nói: “Không đời nào ông Biden lại nhận được hơn 80 triệu lá phiếu bầu” và cho rằng ông Biden không thể có phiếu bầu từ cộng đồng người da màu nhiều hơn cả cựu Tổng thống Brack Obama. Số phiếu ông Obama nhận được khi đắc cử năm 2008 với 69,5 triệu phiếu và tái đắc cử năm 2012 với 66 triệu phiếu bầu.

Lần xuất hiện này của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi các tòa án liên bang liên tục bác bỏ khiếu nại mang tính pháp lý từ đội ngũ của ông Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử và ngăn ông Biden tuyên bố chiến thắng tại các bang chiến địa.

“Chúng tôi đang cố gắng để đưa ra các bằng chứng, nhưng các thẩm phán không cho phép chúng tôi thực hiện điều đó”, ông Trump nói và khẳng định “Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng. Bạn có thể nhìn thấy hôm thứ 4 tuần trước, chúng tôi có một phiên xét xử ở Gettysburg, Pennsylvania...”.

Cũng trong phần trả lời phỏng vấn, ông Trump cũng cáo buộc Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có thể đã "nhúng tay vào" cuộc bầu cử ngày 3/11.

Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa chính thức thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử, ngay cả khi ông Biden đang bắt đầu công bố nội các mới cũng như các kế hoạch cho chính quyền tương lai khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 sắp tới.

Ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục các khiếu nại qua ngày 14/12, thậm chí qua cả lễ nhậm chức của tân Tổng thống. “Tâm trí tôi sẽ không thay đổi trong 6 tháng nữa. Có quá nhiều gian lận ở đây”, ông Trump cho hay.

Theo kết quả kiểm phiếu tính đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden – người được truyền thông loan tin là Tổng thống đắc cử đã giành được 306 phiếu đại cử tri và vượt xa Tổng thống đương nhiệm Trump – người chỉ nắm trong tay 232 phiếu. Hiện ông Biden cũng dẫn trước ông Trump với hơn 6 triệu lá phiếu phổ thông trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vừa qua.

Theo dự kiến, các tiểu bang phải xác nhận kết quả bầu cử trước khi cử tri đoàn họp vào ngày 14/12 để tiến hành bỏ phiếu. Bên cạnh đó, ngày 8/12 sẽ là thời điểm cuối cùng để giải quyết tất cả các tranh chấp pháp lý ở cấp tiểu bang.


Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.