Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

Quốc tế
11:30 AM 10/09/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được một nghị sĩ Na Uy đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 1.

Nghị sĩ cánh hữu Na Uy Christian Tybring-Gjedde (ảnh nhỏ) đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NTB Scanpix

Theo Fox News, nghị sĩ Na Uy - Christian Tybring-Gjedde vừa đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump giải Nobel Hòa bình năm 2021 vì đã làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

“Tôi nghĩ ông Trump đã nỗ lực mang lại hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết các ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình khác”, nghị sĩ Tybring-Gjedde nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn.

Theo lá thư đề cử được gửi tới Ủy ban Nobel, thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Trump làm trung gian có thể được coi như một “yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”.

Cũng trong thư, ông Tybring-Gjedde lưu ý tầm quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, đồng thời tạo điều kiện đối thoại giữa các bên trong các cuộc xung đột kéo dài, bao gồm cả Ấn Độ và Pakistan về vấn đề biên giới Kashmir và hai miền bán đảo Triều Tiên.

“Ông Trump đã phá vỡ chuỗi 39 năm Tổng thống Mỹ khơi mào chiến tranh hoặc đưa nước Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang quốc tế”, ông Tybring-Gjedde nhận định.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình. Năm 2018, ông Tybring-Gjedde cùng một quan chức Na Uy khác đã nộp đơn đề cử ông Trump vì tổ chức hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Tháng trước, Israel và UAE đã đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, và UAE trở thành quốc gia đầu tiên ở Vịnh Ba Tư bình thường hóa quan hệ với Tel Aviv.

UAE cũng là quốc gia Ả Rập thứ ba sau Ai Cập và Jordan kí kết thỏa thuận hòa bình với Israel. Các quốc gia vùng Vịnh khác, bao gồm Bahrain và Oman, có thể ký các thỏa thuận tương tự với Israel trong tương lai gần.

Xuân Trường
Ý kiến của bạn
Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng nỗ lực từ phía cơ quan quản lý, hệ thống KRX đi vào vận hành sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong năm 2025.