Tổng thống Putin chỉ đạo tiêm phòng vaccine COVID-19 diện rộng tại Nga

Thế giới 24H
02:44 PM 03/12/2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo cả nước bắt đầu tiêm phòng vaccine COVID-19 vào cuối tuần tới. Nhân viên y tế và giáo viên sẽ được tiêm phóng trước tiên.

Tổng thống Putin chỉ đạo tiêm phòng vaccine COVID-19 diện rộng tại Nga

Trong cuộc họp trực tuyến với chính phủ ngày 2/12, Tổng thống Putin cho biết, ngành công nghiệp dược phẩm của Nga đã sẵn sàng đối mặt với thách thức liên quan tới việc tiêm phòng diện rộng. Nga sẽ đẩy nhanh quy trình sản xuất vaccine COVID-19 Sputnik V lên 2 triệu liều/ngày vào những ngày tới.

Tổng thống Putin chỉ đạo tiêm phòng vaccine COVID-19 diện rộng tại Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đã ra lệnh tiêm phòng vaccine COVID-19 diện rộng tại Nga. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp, ông chủ điện Kremlin đã chỉ đạo công việc tới Phó Thủ tướng Tatyana Golikova. Ông Putin phát biểu: "Tôi đề nghị bà (Phó Thủ tướng Tatyana Golikova) sắp xếp công việc để bắt đầu quá trình tiêm phòng vaccine COVID-19 diện rộng vào cuối tuần tới".

Bà Golikova cam kết sẽ báo cáo toàn bộ kế hoạch sau khi chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ này. Tổng thống Putin khẳng định việc tiêm phòng là tự nguyện, không bắt buộc và người dân Nga sẽ được tiếp nhận vaccine COVID-19 miễn phí. Nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm phòng đầu tiên là các nhân viên y tế và giáo viên.

Bà Golikova đã yêu cầu người đứng đầu các địa phương của Nga cung cấp báo cáo về khả năng phân phối Sputnik V của họ. Theo đó, Moscow sẽ xác định số vaccine được cung cấp dựa trên trang thiết bị có sẵn, điều kiện bảo quản, số lượng nhân viên được đào tạo và việc thành lập các điểm tiêm chủng.

Ông Putin đã ca ngợi các nhà khoa học Nga, nói rằng: "Việc sản xuất Sputnik V, loại vaccine được đăng ký đầu tiên trên thế giới, là điều cho phép chúng tôi bắt đầu thực hiện tiêm chủng". 

Vaccine Sputnik V đã được Moscow thông qua vào tháng 8, khi đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Dữ liệu nghiên cứu mới đây cho thấy Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 95%. Vào giữa tháng 10, Nga cũng đã đăng ký loại vaccine thứ hai là EpiVacCorona.

Trước đó, cũng trong ngày 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã thông báo về việc xây dựng thêm 4 trung tâm y tế hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch COVID-19. Các cơ sở này đã được bàn giao cho chính quyền địa phương ở Astrakhan, phía Nam đất nước và các thành phố Pskov và Severomorsk. Một cơ sở như vậy ở Pskov được thiết kế để điều trị cho các bệnh nhi mắc COVID-19 và có thể tiếp nhận đồng thời 60 bệnh nhân.

Minh Hạnh (Theo RT)
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.