Tổng thống Trump ban hành lệnh hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

Thế giới 24H
10:33 AM 13/11/2020

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 đã ký một sắc lệnh nhằm hạn chế các thương vụ đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc.

Nội dung sắc lệnh nhấn mạnh: "Trung Quốc đang ngày lợi dụng các quỹ đầu tư, nguồn vốn của Mỹ để tăng cường nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và các bộ máy an ninh khác".

Sắc lệnh này sẽ chính thức có hiệu lực ngày 11/1/2021, tức là sát ngày kết thúc nhiệm kỳ của ông Trump. Ngoài việc cấm các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc bị Washington cáo buộc là có liên hệ hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, sắc lệnh này còn cấm công ty Mỹ mua bán cổ phần tại các tập đoàn Trung Quốc sau 60 ngày tính từ thời điểm các công ty này bị liệt vào doanh nghiệp quân đội.

Tổng thống Trump ban hành lệnh hạn chế đầu tư vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Sắc lệnh chính quyền Trump vừa ban hành có thể ảnh hưởng đến nhiều công ty lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có công ty viễn thông China Telecom, China Mobile và nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision.

Động thái này cho thấy sự điều chỉnh về chính sách sau bầu cử của ông Trump, phản ánh chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc. Ông Trump dường như đang tận dụng thời gian cuối nhiệm kỳ gia tăng áp lực với Bắc Kinh.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro ước tính, ít nhất nửa nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường là từ các công ty Trung Quốc. "Đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc", ông nói.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.