Tổng thống Trump bất ngờ tiết lộ thời điểm rời Nhà Trắng

Thế giới 24H
06:00 PM 27/11/2020

Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ tiết lộ ông sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Tổng thống Trump bất ngờ tiết lộ thời điểm rời Nhà Trắng

Tại một sự kiện báo chí của Nhà Trắng hôm 26/11 (giờ địa phương), ông Trump nói rằng: “Đó sẽ là một điều rất khó để thừa nhận, vì chúng tôi biết rằng cuộc bầu cử này là một sự gian lận”, “Tuy nhiên, nếu cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Joe Biden, thì chắc chắn tôi sẽ rời Nhà Trắng”.

Tổng thống Trump bất ngờ tiết lộ thời điểm rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ thời điểm rời Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump đến giờ vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Joe Biden và tiếp tục tuyên bố cuộc bầu cử năm nay bị gian lận quy mô lớn. Dù đã nộp nhiều đơn kiện trên khắp cả nước, nhưng nhóm của ông Trump vẫn chưa chứng minh được những cáo buộc của mình. Hầu hết các vụ kiện đều bị bãi bỏ bởi tòa.

Tổng thống Trump nói rằng rất khó để ông chấp nhận kết quả bầu cử trong hoàn cảnh hiện tại và từ chối bình luận về việc liệu ông có tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 tới đây của ông Biden hay không.

Ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri - mức cao hơn nhiều so với 270 phiếu cần thiết để thắng cử - trong khi Tổng thống Trump có 232 phiếu. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng dẫn trước ông Trump hơn 6 triệu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử vừa qua.

Dù vậy, kết quả ai là người chiến thằng cuối cùng sẽ chỉ được chính thức xác nhận vào ngày 14/12, khi cử tri đoàn toàn nước Mỹ tiến hành bỏ phiếu.

Theo các quy tắc đã tồn tại và được điều chỉnh trong hơn hai thế kỷ, vẫn còn khoảng nửa tháng cho đến khi 538 thành viên của đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ.

Ngày 8/12 là hạn cuối để giải quyết các tranh chấp bầu cử ở cấp tiểu bang. Mọi cuộc kiểm phiếu lại và các đơn kiện tại tòa án về kết quả bầu cử tổng thống của bang sẽ được hoàn thành trước ngày này.

Đến ngày 14/12, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu giấy tại bang của họ và Đặc khu Columbia (D.C). 33 bang và D.C có luật hoặc quy định của đảng yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu cho người thắng số phiếu bầu phổ thông ở bang đó. Ở một số bang, đại cử tri bội tín thậm chí có thể bị thay thế hoặc phải chịu hình phạt.

Ngày 23/12, các giấy tờ phải được giao đến tay những quan chức được chỉ định. Nếu thư vẫn chưa được giao đến, luật Mỹ đưa ra quy định để kết quả có thể được gửi đến Washington bằng cách khác.

Ngày 6/1/2021, Hạ viện và Thượng viện sẽ tổ chức phiên họp chung để kiểm phiếu đại cử tri. Nếu một ứng viên nhận được 270 phiếu đại cử tri trở lên, chủ tịch Thượng viện, hiện là Phó tổng thống Mike Pence, sẽ công bố kết quả.

Hoài Thương
Ý kiến của bạn