Tổng thống Trump có thể chặn các hướng dẫn nghiêm ngặt của FDA đối với vắc xin COVID-19

Quốc tế
06:40 PM 24/09/2020

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày hôm qua 23/9 cho biết, ông có thể không phê duyệt bất kỳ tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn nào của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đối với việc cấp phép khẩn cấp vắc xin COVID-19.

Tổng thống Trump có thể chặn các hướng dẫn nghiêm ngặt của FDA đối với vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23/9. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã nhiều lần cho biết một loại vắc xin COVID-19 có thể sẵn sàng phân phối trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11.

Tờ Washington Post đưa tin hôm 22/9 rằng, FDA sẽ ban hành hướng dẫn để tăng cường tính minh bạch và lòng tin của công chúng khi các chuyên gia y tế ngày càng lo ngại chính quyền Trump có thể can thiệp vào quá trình phê duyệt để vội vàng tung ra một loại vắc xin.

Về phía mình, ông Trump đã đặt câu hỏi tại sao một loại vắc xin lại cần phải bị trì hoãn và cho biết đề xuất như vậy của FDA có vẻ mang tính chính trị.

"Điều đó nghe giống như một động thái chính trị. Bởi vì khi bạn có Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna - những công ty tuyệt vời để sản xuất vắc xin. Họ đã thực hiện thử nghiệm và những thứ cần thiết khác. Tại sao họ phải tăng thêm thời gian dài cho quá trình này", ông Trump nói.

Trump nói thêm rằng ông có "sự tin tưởng to lớn" vào các công ty đó.

Người đứng đầu FDA Stephen Hahn đã không trực tiếp đề cập đến báo cáo của Washington Post khi điều trần trước Thượng viện vào ngày 23/9. Nhưng ông nói rằng các cơ quan quản lý có thể sẽ cung cấp thêm thông tin về quy trình cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ Robert Redfield cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 700 triệu liều vắc xin vào cuối tháng 3 hoặc tháng 4, đủ cho 350 triệu người.

Thủy Phạm
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.