Tổng thống Trump có thể chọn bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Quốc tế
08:49 AM 26/09/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống, sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời ngày 18/9.

Tổng thống Trump có thể chọn bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ - Ảnh 1.

Bà Amy Coney Barrett có thể được chọn làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Kế hoạch này vấp phải sự phản đối gay gắt từ đảng Dân chủ khi cho rằng việc đề cử thẩm phán mới cần phải đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Tuy nhiên Tổng thống Trump có vẻ "phớt lờ" sự phản đối này và sẽ đưa ra quyết định vào chiều ngày 26/9 tại Nhà Trắng.

Nếu được Quốc hội chấp thuận, Thẩm phán Amy Coney Barrett của Tòa Phúc thẩm lưu động số 7 có trụ sở ở thành phố Chicago, bang Illinois, sẽ trở thành thẩm phán nữ thứ ba tại Tối cao Pháp viện Mỹ, bên cạnh 2 nữ thẩm phán Sonia Sotomayor và Elena Kagan do cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử.

Việc bổ nhiệm bà Barrett vào vị trí “trọn đời” này có thể đảm bảo sự hiện diện mạnh mẽ của phía bảo thủ trong Tòa án Tối cao trong nhiều năm tới.

Bà Amy Coney Barrett, 48 tuổi, từng là giáo sư luật tại Đại học danh tiếng Notre Dame ở bang Indiana. Bà cũng từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao nổi tiếng Antonin Scalia.

Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump bổ nhiệm một vị trí trong Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7 và cũng là một lựa chọn khi ông Trump cân nhắc cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ thay cho ông Anthony Kennedy vào năm 2018.

Tuy nhiên, cuối cùng Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Brett Kavanaugh được lựa chọn cho vị trí trên.

Là một người theo Công giáo, cá nhân bà Barrett phản đối mạnh mẽ tình trạng nạo phá thai, một trong những vấn đề chủ chốt gây tranh cãi trong văn hóa Mỹ.

Tại Tòa phúc thẩm liên bang ở Chicago, bà Barrett đã thông qua các quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng, phản đối người di cư cũng như đi ngược lại "Obamacare" - đạo luật cải cách y tế do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành.

Bà Barrett là nhân vật được lòng giới báo thủ và được đánh giá là “sự kết hợp hoàn hảo” để trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao với những quan điểm sắc bén, và có thể “đối trọng” với các nữ thẩm phán khác trong Tòa án Tối cao hiện nay.

Theo giới quan sát, sự lựa chọn nói trên của Tổng thống Trump chắc chắn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ do lo ngại sự thay đổi cân bằng của tòa án Tối cao nghiêng về phe bảo thủ.

Nếu đề cử của ông Trump được thông qua trước bầu cử, Tòa án Tối cao sẽ có 6 thẩm phán bảo thủ, 3 thẩm phán cấp tiến.

Điều này có thể đảm bảo lợi thế cho đảng Cộng hòa ở Tòa án Tối cao cho dù người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ sắp tới là ai

Xuân Trường
Ý kiến của bạn
Bình luận
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 ''Kết nối di sản phát triển du lịch'' Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 ''Kết nối di sản phát triển du lịch''

Tối 24/3, tại Khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội đã khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”.