Tổng thống Trump một lần nữa từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử

Quốc tế
03:59 PM 25/09/2020

Lần thứ hai liên tiếp, ông Trump đã từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua cuộc bầu cử, tờ NY Times đưa tin

Tổng thống Trump một lần nữa từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump một lần nữa từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử. Ảnh: NY Times

Tổng thống Trump đã từ chối trong ngày thứ hai liên tiếp cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua cuộc bầu cử và lặp lại những khẳng định vô căn cứ rằng cuộc bỏ phiếu sẽ là một "trò lừa đảo lớn", ngay cả khi các đảng viên đảng Cộng hòa hàng đầu cố gắng đảm bảo với công chúng rằng đảng của họ sẽ tôn trọng Hiến pháp.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng cuộc bầu cử diễn ra trung thực và tôi không chắc điều đó có thể xảy ra", ông Trump nói với các phóng viên ngày 24/9, trước khi rời Nhà Trắng đến Bắc Carolina.

Ông Trump kiên quyết lập trường của mình ngay cả khi các đảng viên đảng Cộng hòa nổi tiếng nói rõ rằng, họ cam kết chuyển giao quyền lực "một cách có trật tự".

"Người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sẽ được nhậm chức vào ngày 20/1. Sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự giống như đã có bốn năm một lần kể từ năm 1792", Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã viết trên Twitter vào sáng ngày 24/9.

Về phía các thành viên Đảng Dân chủ, họ cho rằng lập trường của ông Trump là lập trường của một nhà lãnh đạo độc tài và cảnh báo người Mỹ nên nghiêm túc trước lập trường của ông.

"Ông không ở Bắc Triều Tiên, ông không ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ông không ở Nga, thưa Tổng thống, và nhân tiện, ông không ở Ả Rập Xê-út. Ông đang ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đó là một nền dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói.

Chris Edelson, một giáo sư Đại học Mỹ, người đã nghiên cứu việc mở rộng quyền lực của tổng thống trong các trường hợp khẩn cấp của quốc gia, cho biết: "Không thể nhấn mạnh tình huống này phi lý như thế nào - thực sự chưa có tiền lệ ở đất nước chúng tôi. Đây là một tổng thống đã đe dọa bỏ tù các đối thủ chính trị của mình. Bây giờ ông ta đang tuyên bố sẽ không tôn trọng kết quả bầu cử. Đây là những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng".

Trong 4 năm qua, các đảng viên đảng Cộng hòa đã cố gắng phớt lờ các bình luận của ông Trump hoặc bác bỏ chúng như một sự chuyển hướng chu kỳ tin tức tạm thời chứ không phải là mối đe dọa đối với tiến trình dân chủ. 

Các đảng viên Cộng hòa xuất hiện ngày 24/9 đã cố gắng trấn an công chúng về tính minh bạch, công bằng của hệ thống bầu cử và giữ lại những lời chỉ trích cá nhân đối với tổng thống Trump.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác, bao gồm Thượng nghị sĩ Susan Collins và Marco Rubio và Đại diện Liz Cheney đã đưa ra các tuyên bố thể hiện sự chỉ trích ngầm đối với lập trường của tổng thống. Bà Cheney viết trên Twitter: "Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã tuyên thệ với Hiến pháp. Chúng tôi sẽ giữ vững lời thề đó'.'

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, vị thế của tổng thống đã không phục hồi kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, bất chấp những nỗ lực ông nhằm tập trung sự chú ý của cử tri vào các vấn đề khác, từ kinh tế đến bất ổn xã hội cho đến vị trí mới của Tòa án Tối cao.

Xuân Trường
Ý kiến của bạn
Bình luận