Tổng thống Trump nhảy múa, ném khẩu trang và đòi hôn người ủng hộ tại Florida

Quốc tế
10:22 AM 14/10/2020

Tổng thống Trump lần đầu trở lại đường đua tranh cử hôm 12/10 sau khi tuyên bố mình “miễn nhiễm” trước Covid-19. "Tôi sẽ hôn mọi người ở nơi này, tôi sẽ hôn những chàng trai và những phụ nữ xinh đẹp, tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn' - Tổng thống Trump nói khi vận động bầu cử ở Florida.

Tổng thống Trump đã tổ chức buổi vận động ngoài trời tại Sân bay Quốc tế Orlando Sanford ở Sanford, Florida. Đây là sự kiện vận động đầu tiên trong số 6 buổi được lên kế hoạch trong tuần này. Cuộc vận động diễn ra vài giờ sau khi Nhà Trắng thông báo tổng thống đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong “nhiều ngày liền” và “không có khả năng lây nhiễm cho người khác”. Tuy nhiên, đó là kết quả xét nghiệm nhanh và các chuyên gia dịch tễ đang yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thêm thông tin về tình trạng của tổng thống.

Tổng thống Trump nhảy múa, ném khẩu trang và đòi hôn người ủng hộ tại Florida - Ảnh 1.

Ông Trump không đeo khẩu trang xuất hiện trước đám đông. Ảnh: Reuters

Ông Trump xuất hiện trước đám đông, không đeo khẩu trang. Từ trên bục phát biểu, ông tung những chiếc khẩu trang mới xuống phía hàng nghìn người ủng hộ. Đám đông hầu hết không che mặt và không tuân thủ giãn cách xã hội. Trong khi đó, tổng thống liên tục nói về việc hồi phục của bản thân khỏi Covid-19.

Tổng thống Trump nhảy múa, ném khẩu trang và đòi hôn người ủng hộ tại Florida - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tung khẩu trang vào đám đông khi ông lên sân khấu tại cuộc vận động bầu cử ở sân bay quốc tế Orlando Sanford, bang Florida ngày 12/10 - Ảnh: Reuters

“Tôi đã vượt qua nó. Họ nói rằng tôi đã đạt được miễn dịch. Tôi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh”, ông Trump nói trong bài phát biểu kéo dài một giờ của mình. Ông trở lại với các cuộc vận động tranh cử ở các bang quan trọng trong giai đoạn nước rút 3 tuần trước cuộc bầu cử. Twitter ngày 11/10 đã ẩn tweet của ông Trump nói mình đã miễn dịch, dựa trên chính sách của mạng xã hội này về thông tin sai sự thật, có thể gây hại.

Tổng thống Trump nhảy múa, ném khẩu trang và đòi hôn người ủng hộ tại Florida - Ảnh 3.

Biểu cảm của ông Trump khi cầm một gói khẩu trang trước khi ném chúng cho đám đông bên dưới sân khấu trong cuộc vận động bầu cử đầu tiên ở bang Florida kể từ khi ông mắc và phải điều trị Covid-19

Ứng viên 74 tuổi đang tìm cách thay đổi cán cân của cuộc đua khi các cuộc thăm dò dư luận quốc gia và một số cuộc thăm dò tại các bang chiến trường cho thấy ông đang thua ông Biden, 77 tuổi. Thăm dò toàn quốc cho thấy ông Biden đang dẫn tới 10,2 điểm %, theo tổng hợp của RealClearPolitics.

Hầu hết các cuộc thăm dò gần đây ở Florida - nơi mà nếu Tổng thống Trump thua, cơ hội tái đắc cử sẽ bị thu hẹp đáng kể - cho thấy ông Biden đang dẫn trước không nhiều, đặc biệt trong nhóm người cao tuổi. Ông Trump đã chiến thắng ở Florida vào năm 2016 với chỉ 1,2 điểm %.

Tổng thống Trump nhảy múa, ném khẩu trang và đòi hôn người ủng hộ tại Florida - Ảnh 4.

Ông Trump phát biểu trong cuộc vận động bầu cử đầu tiên ngày 12/10 tại bang Florida . Ảnh: Reuters

Cuộc vận động ở Sanford tiếp tục cho thấy ông Trump không thay đổi cách tiếp cận với Covid-19, dù đại dịch đã khiến hơn 7,8 triệu người ở Mỹ nhiễm bệnh, giết chết hơn 214.000 người và đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp. Tổng thống Mỹ nói với người ủng hộ rằng việc phong tỏa đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. “Thật mạo hiểm, nhưng bạn phải thoát ra”, ông nói, ám chỉ việc không áp đặt lệnh phong tỏa.

Những người chỉ trích đã đổ lỗi cho ông Trump vì không khuyến khích người ủng hộ tại các sự kiện tranh cử và các nhân viên Nhà Trắng đeo khẩu trang, cũng như tuân thủ giãn cách xã hội. Ít nhất 11 trợ lý thân cận của Trump đã dương tính với Covid-19. Trong ảnh, bà Kimberly Guilfoyle, Chủ tịch Tài chính chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, vỗ tay bên cạnh Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Khi ông Trump đang tổ chức cuộc vận động, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu, nói với CNBC rằng nước Mỹ phải đối mặt với “rất nhiều rắc rối” nếu không khuyến khích đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

Cùng ngày, ứng viên Dân chủ Joe Biden đã có hai buổi vận động ở Ohio, nơi các cuộc thăm dò cho thấy hai ứng viên có kết quả sát sao. Phát biểu tại Cincinnati, ông Biden chỉ trích ông Trump vì hạ thấp mối đe dọa của Covid-19, và chế giễu tổng thống rằng ông làm thế vì không muốn làm người dân hoảng sợ.

“Donald Trump làm tổng thống càng lâu, ông ấy sẽ càng liều lĩnh hơn”, ông Biden nói. Ông Biden một lần nữa xét nghiệm âm tính với Covid-19 hôm 12/10.

Tổng thống Trump chiến thắng tại Ohio 4 năm trước nhờ 8 điểm % và giờ đây gần như chắc chắn phải lặp lại điều này để giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử. Không ứng viên Cộng hòa nào chiến thắng mà không giành được Ohio.

Ông Biden đã tiến xa hơn ở Wisconsin và Pennsylvania, hai bang mà ông Trump đã giành chiến thắng bất ngờ năm 2016. Cách biệt của ông Biden ở Florida và Pennsylvania nổi bật hơn - lần lượt là 3,7 điểm % và 7,1 điểm %. Ông Biden cũng đang dẫn một cách mong manh ở Iowa và North Carolina.

Sau sự kiện ở Florida, ông Trump dự kiến có buổi vận động tranh cử khác ở bang Pennsylvania hôm 13/10, ở bang Iowa hôm 14/10 và North Carolina hôm 15/10. Ông dự định vượt qua các bang chiến trường quan trọng trước cuộc bầu cử.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.