Tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý tăng 16,5%

Tài chính - Đầu tư
03:51 PM 01/06/2022

Lũy kế 5 tháng năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 672.878 tỷ đồng, bằng 57,3% so với dự toán pháp lệnh, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo công bố của Tổng cục Thuế, tính riêng tháng 5, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý ước đạt 99.100 tỷ đồng, hoàn thành 8,4% so với dự toán cả năm và tiếp tục tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp số thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ.

Lũy kế 5 tháng năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 672.878 tỷ đồng, bằng 57,3% so với dự toán pháp lệnh, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng tương đương hơn 83,4% so với tổng thu vào ngân sách Nhà nước cùng giai đoạn.

5 tháng đầu năm, thu ngân sách từ thuế đạt kết quả khả quan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân giúp số thu thuế liên tục tăng trưởng dương từ đầu năm là nguồn thu từ sản xuất kinh doanh tăng trưởng. So với dự toán có 16/19 khoản thu, sắc thuế đạt khá (trên 45%), đáng chú ý các khoản thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh (khu vực đóng góp lớn nhất trong tổng thu nội địa) đạt mức tăng trưởng khá bằng 54,7% so với dự toán, tăng 11,5% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực doanh nghiệp (DN) nhà nước ước đạt 50,6%; DN có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 50,6%; khu vực và dịch vụ ngoài quốc doanh ước đạt 60,4%. Toàn ngành có 44/63 địa phương có mức tăng trưởng khá đạt trên 50%.

Kết quả này có được là do nền kinh tế những tháng đầu năm tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tình hình dịch bệnh trên cả nước được kiểm soát tốt và hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã và đang phát huy tác dụng, kích thích doanh nghiệp tăng tốc sản xuất kinh doanh. Cầu tiêu dùng trong nước cuối năm 2021 và đầu năm 2022 tăng tốt đã tạo đà cho nền kinh tế duy trì nhịp tăng trưởng.

Một nguyên nhân khác làm tăng thu từ thuế là giá dầu thế giới duy trì ở mức cao, hiện giá dầu Brent dao động trong khoảng 107-110 USD/thùng, tác động tích cực đến số thu từ dầu thô 5 tháng đầu năm.

Ngoài các yếu tố khách quan tác động tích cực đến công tác thu ngân sách, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ công tác quản lý thuế thông qua công tác thanh tra, kiểm tra và quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế.

Trong thời gian tới, bên cạnh những yếu tố tích cực thì công tác thu ngân sách được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Đáng chú ý, cuộc chiến tranh Nga – Ucraina tiếp tục kéo dài khiến giá dầu và các mặt hàng hóa khác tăng cao.

Trong nước, việc tiếp tục thực hiện các giải pháp, giãn giảm thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngân sách. Một số ngành bắt đầu có xu hướng giảm tốc như: chứng khoán, bất động sản… Do đó để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo yêu cầu cơ quan thuế rà soát lại toàn bộ nguồn thu trên địa bàn để tổ chức giao nhiệm vụ thu hàng tháng, hàng quý cho từng đơn vị quản lý thu sát với thực tế phát sinh.

Đồng thời, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục tổ chức triển khai mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính về thuế, điện tử hóa quản lý thuế trên phạm vi cả nước ở tất cả các khâu quản lý thuế để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của người nộp thuế. 

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.