Top 10 hãng di động lớn nhất thế giới quý II: Xiaomi thắng lớn, một cái tên gây bất ngờ

Thương hiệu
11:16 AM 30/07/2021

Xiaomi đã tiến sát vị trí dẫn đầu của Samsung trong khi Motorola gây bất ngờ với doanh số ấn tượng, trở thành thương hiệu smartphone lớn thứ 8 thế giới.

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong quý II/2011, theo số liệu từ Omdia. Hầu hết hãng di động lớn đều ghi nhận kết quả tích cực, trừ Huawei.

Samsung vẫn là số một

Top 10 hãng di động lớn nhất thế giới quý II: Xiaomi thắng lớn, một cái tên gây bất ngờ - Ảnh 1.

Toàn ngành công nghiệp smartphone dã bán 299,1 triệu smartphone trong giai đoạn tháng 4 đến 6/2021. Mức doanh số này tăng 6,9% so với 279,1 triệu chiếc cùng kỳ năm trước.

Samsung vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thị trường với 57,33 triệu máy, đạt thị phần 19%. Doanh số của hãng tăng 5,6% so với năm trước, đồng nghĩa hãng không bắt kịp con số trung bình của thị trường.

Omdia nhận định, doanh số của Samsung không tăng như kỳ vọng một phần vì trình trạng thiếu linh kiện và giảm hoạt động tại các nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam khi biến chủng Delta lan rộng.

Gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ đánh cược lớn vào mẫu di động cao cấp Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3, Galaxy S21 FR và mẫu di động giá mềm Galaxy A52s để gia tăng thị phần trong nửa cuối năm 2021.

Xiaomi tăng trưởng mạnh mẽ

Top 10 hãng di động lớn nhất thế giới quý II: Xiaomi thắng lớn, một cái tên gây bất ngờ - Ảnh 2.

Xiaomi vượt mặt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone số 2 thế giới với doanh số 49,9 triệu máy, tăng đến 72,9% ngay cả khi phải đối mặt với tình trạng sụt giảm sản xuất.

Sức tăng trưởng ấn tượng của Xiaomi đến từ nhu cầu mạnh mẽ bên ngoài thị trường châu Á  - Thái Bình Dương. Châu Âu chính là động lực tăng trưởng chính của Xiaomi, sau khi Huawei đi xuống.

Trong khi nhiều người kỳ vọng Apple và Samsung sẽ chiếm thị phần bị mất của Huawei bên ngoài Trung Quốc, Xiaomi đã làm một điều tuyệt vời khi nhắm đến phân khúc tầm thấp, đồng thời hợp tác với các nhà mạng để giành "pole" trước các đối thủ.

Trong khi đó, doanh số của Huawei giảm từ 338,6 triệu máy một năm trước xuống còn 9,8 triệu máy trong quý vừa qua, mức giảm 74,6%. Thương hiệu này hiện chỉ còn chiếm 3% thị phần smartphone toàn cầu.

Realme, Oppo, Vivo tiếp tục tăng trưởng

Top 10 hãng di động lớn nhất thế giới quý II: Xiaomi thắng lớn, một cái tên gây bất ngờ - Ảnh 3.

10 hãng smartphone lớn thế thế giới (theo doanh số) quý II/2021.

Apple giữ vị trí thứ 3 với 14% thị phần nhờ 42,9 triệu iPhone bán ra trong 3 tháng qua. Doanh số của hãng tăng 7,4% so với năm trước, chủ yếu nhờ sự phục hồi từ các thị trường đã phát triển và nhu cầu tăng từ các thị trường mới nổi.

Oppo và Vivo chiếm các vị trí thứ 4 và 5 với doanh số lần lượt 32,5 và 313,6 triệu máy. Cả 2 thương hiệu đều tăng trưởng mạnh sau khi mở rộng kinh doanh tại châu Âu, chiếm lĩnh thị phần của Huawei.

Thương hiệu con của Oppo và Realme cũng có một quý thành công khi doanh số tăng đến 174,5%, lên 11,4 triệu máy. Hãng này đang có thị phần 4%, trở thành hãng di động lớn thứ 6 thế giới.

Motorola gây bất ngờ

Top 10 hãng di động lớn nhất thế giới quý II: Xiaomi thắng lớn, một cái tên gây bất ngờ - Ảnh 4.

Motorola là "kẻ chiến thắng" không ai ngờ đến trong nửa đầu năm 2021. Doanh số của hãng tăng 42,8% trong quý II lên 10,6 triệu máy. Nếu tính cả 6 tháng đầu năm, doanh số của hãng đã tăng 79,2%, lên 23,2 triệu máy.

Thương hiệu này đã tập trung vào thiết bị 5G và giành được thành công ngoài mong đợi, đặc biệt là tại Mỹ khi thương hiệu thuộc quyền sở hữu của Lenovo trở thành lựa chọn gần như mặc định của người dùng LG cũ.

Sẽ rất thú vị khi chứng kiến Motorola cạnh tranh với các ông lớn di động khác trong nửa cuối năm nay.

Honor giữ một vị trí trong top 10

2 thương hiệu còn lại trong top 10 là Tecno – hãng di động ít được biến đến, chủ yếu tập trung vào thị trường châu Phi và Nam Á và Honor – từng là thương hiệu con của Huawei.

Honor bán được 6,7 triệu smartphone trong quý gần nhất, giảm 61,1% so với năm ngoái. Tuy nhiên, Honor vẫn còn "đất" để tăng trưởng khi hãng chưa ra mắt bất cứ mẫu smartphone mới nào sử dụng dịch vụ của Google bên ngoài Trung Quốc, sau khi tách khỏi Huawei. Khi smartphone của hãng ra mắt, nhiều khả năng doanh số sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tham khảo: PhoneArena

Đức Nam
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.