TP. Biên Hoà: Tuyên truyền sử dụng phần mềm quản lý di chuyển qua các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn

Địa phương
12:02 PM 23/08/2021

Phòng Văn hoá và Thông tin TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai vừa ban hành hành văn bản số 289/PVHTT ngày 22/8 về việc Tuyên truyền thực hiện triển khai phần mềm quản lý di chuyển nội địa của người khi đi qua các chốt kiểm tra y tế.

Theo đó, thực hiện văn bản số 12553/UBND-KGVX ngày 21/8/2021 của UBND TP. Biên Hòa về tuyên truyền thực hiện triển khai phần mềm quản lý di chuyển nội địa của người khi đi qua các chốt kiểm tra y tế.

TP. Biên Hoà (Đồng Nai): Tuyên truyền thực hiện triển khai phần mềm quản lý di chuyển qua các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn. - Ảnh 1.

Thực hiện khai báo y tế đối với người tham gia giao thông ngay tại chốt kiểm soát dịch số 1 (khu vực cầu Đồng Nai, P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa). Ảnh: VÕ NGUYÊN

Cụ thể, Bộ Công an triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tận dụng hệ thống máy móc sẵn có, không phát sinh kinh phí đầu tư mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi qua các chốt kiểm dịch. Trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; tận dụng hệ thống máy móc, thiết bị sẵn có, không phát sinh kinh phí đầu tư mới, đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi qua các chốt kiểm dịch COVID-19.

Theo đó, công dân thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet) trước khi đi qua trạm/chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Phần mềm này tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú.

Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR Code để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin. Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ Công an sẽ đối chiếu thông tin công dân khai báo trên hệ thống và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch.

Dữ liệu sau khi công dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin công dân kê khai; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi - đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch hiện nay. Đồng thời, cũng giúp cho công dân kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh nơi công dân đi – đến, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. 

Như vậy, với việc triển khai hệ thống trên, công dân có thể khai báo y tế trước khi đi qua các điểm chốt, không phải khai báo y tế trên giấy tại các điểm chốt một cách thủ công, giảm ùn tắc tại các điểm chốt/trạm kiểm soát dịch, tránh gây phiền hà, mất thời 2 gian cho công dân. Đối với người không sử dụng điện thoại thông minh vẫn có thể kê khai qua giấy để cán bộ Công an tập hợp nhập trường thông tin lên hệ thống. Đối với xe luồng xanh thì triển khai và kiểm tra trước khi xuất bến.

Để tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền triển khai thực hiện triển khai phần mềm quản lý di chuyển nội địa theo chỉ đạo của UBND thành phố. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đề nghị Trung tâm VH-TT-TT thành phố, Ban biên tập Trang thông tin điện tử thành phố, cán bộ VHTT 30 phường, xã trên địa bàn căn cứ vào chức năng nhiệm vụ thực hiện công tác tuyên truyền trên các hệ thống thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook; Youtube… bằng các hình thức như: băng rôn, phát thanh, ghi hình phóng sự, viết bài phóng sự,, đăng tải lên Trang Thông tin điện tử, xe tuyên truyền… d936 người dân chủ động khai báo thông tin trên phần mềm trước khi di chuyển qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19

Lai Võ
Ý kiến của bạn
Bình luận