TP. Buôn Ma Thuột: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Địa phương
08:39 PM 14/08/2021

Để tiếp tục khống chế dịch bệnh và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan trong cộng đồng nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kép, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có chỉ đạo siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh nói chung và TP. Buôn Ma Thuột nói riêng, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo áp dụng cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố từ ngày 24-7 đến ngày 7-8.

Qua thời gian áp dụng Chỉ thị 16, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã có những chuyển biến tích cực, các ca mắc mới đa phần phát sinh trong khu cách ly tập trung và có yếu tố dịch tễ liên quan đến người về từ vùng dịch.

TP. Buôn Ma Thuột: Siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

TP. Buôn Ma Thuột tiếp tục siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Để tiếp tục khống chế dịch bệnh và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan trong cộng đồng nhưng vẫn đảm bảo "mục tiêu kép", UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột triển khai Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (trong đó, siết chặt hơn một số nội dung), thời gian bắt đầu từ 0h00 ngày 15/8/2021 cho đến khi có thông báo mới, cụ thể như sau:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; trường hợp cần thiết tổ chức các Hội nghị trên 20 người thì phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và phải đảm bảo chấp hành tuyệt đối các quy định phòng, chống dịch.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường hoc, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín nguỡng, thờ tự; Tất cả các hoạt động giáo dục và đào tạo tại các trường học và cơ sở dạy nghề (bao gồm cả hoạt động hè); Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: Quán bar/pub, quán nhậu, vũ trường, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi diện từ công cộng. điểm truy cập internet công cộng, các cơ sở làm dẹp (thẩm mỹ, mát-xa, gội dầu, cắt tóc, làm móng...), khu vui chơi trẻ em, sân vận động; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (kể cả trong nhà và ngoài trời). Tạm dừng phát hành vé số cho đen khi có thông báo mới.

Đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cafe, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán mang đi và phải đảm bảo các điều kiện, cụ thể:

Khách đến mua phải thực hiện yêu cầu 5K

Các chủ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; người chế biến, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; phải ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Dừng tất cả các chợ ty phát và hoạt động buôn bán vỉa hè.

Đối với nhân viên bưu điện giao nhận thư từ, báo chí, bưu phẩm; nhân viên giao hàng (shipper) và nhân viên giao gas: Phải có giấy xét nghiệm âm tính với SAR-Cov-2 bằng phương pháp RT- PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kế tử khí lấy mẫu; Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; Có sổ nhật ký ghi rõ cụ thể từng địa chi đi đến giao hàng, bưu phẩm...

TP. Buôn Ma Thuột: Siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trở về hoặc đến thành phố Buôn Ma Thuột (Cập nhật hàng ngày theo thông báo của Bộ Y tế và UBND các địa phương): Phải đến ngay trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc; phải thực hiện cách ly y tế tập trung trong thời gian 14 ngày kế từ ngày về địa phương, tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế. Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

TP. Buôn Ma Thuột: Siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng. 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đang thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội toàn theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trước tình hình diễn biến nêu trên, để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột và Thủ trưởng các đơn vị trên địa bàn thành phố phải nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị trên.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.