TP Cần Thơ: Cấp cứu thành công sản phụ mắc hội chứng HELLP

Sức khỏe
09:10 AM 26/06/2021

Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, mới đây bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho một sản phụ 35 tuổi, mắc hội chứng HELLP (hội chứng kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu) rất nặng.

Sản phụ Trần Thị K.L (35 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), con lần 3, thai 34 tuần 6 ngày, được chuyển tuyến đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vào ngày 22/6 trong tình trạng huyết áp cao 190/140mmHg, chẩn đoán tiền sản giật nặng. Ngay khi tiếp nhận, các y bác sĩ sử dụng thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp, dự phòng cơn sản giật và làm khẩn các xét nghiệm cần thiết.

Qua xét nghiệm, xác định sản phụ mắc hội chứng HELLP, đặc trưng bởi các triệu chứng tan máu nặng, men gan tăng cao, số lượng tiểu cầu giảm mạnh, nước tiểu có nhiều protein. Sau đó được chuyển mổ cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp với sự phối hợp sẵn sàng của của các chuyên khoa cùng ekip phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. 

TP Cần Thơ: Cấp cứu thành công sản phụ mắc hội chứng HELLP - Ảnh 1.

Sản phụ L. được chuyển mổ cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp… phẫu thuật thành công, bé gái có cân nặng 1550 gram chào đời.

Ca phẫu thuật thành công, bé gái có cân nặng 1550 gram chào đời. Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ L. đã được truyền 6 đơn vị chế phẩm máu và điều trị với phác đồ phù hợp. 

TP Cần Thơ: Cấp cứu thành công sản phụ mắc hội chứng HELLP - Ảnh 2.

Sản phụ L. được thăm khám, chăm sóc đặc biệt, hiện tại tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Qua hơn 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ L. hồi phục, tình trạng suy thận cải thiện, huyết áp được kiểm soát tốt, các xét nghiệm cải thiện dần về giá trị bình thường, tử cung gò chắc, vết mổ khô.

Theo BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ chia sẻ: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật với tỷ lệ tử vong mẹ và bé cao. Do vậy, việc khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong quý I thai kỳ sản phụ cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện những trường hợp có nguy cơ tiền sản giật để theo dõi, xử trí kịp thời và đúng cách, giúp bảo vệ an toàn "mẹ tròn con vuông".

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận