Tp. Cần Thơ: Năm 2021 xử lý dứt điểm các “điểm đen” và “điểm tiền ẩn” TNGT

Địa phương
04:10 PM 03/03/2021

Năm 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Tp. Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí. Năm 2021, Thành phố phấn đấu kiềm chế TNGT và bảo đảm tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, nhất là xử lý dứt điểm các “điểm đen” và “điểm tiền ẩn” TNGT trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông Tp. Cần Thơ, năm 2020 trên địa bàn thành phố xảy ra 62 vụ TNGT, làm 64 người chết và 8 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ giảm 36 vụ (62/98); số người chết giảm 38 người (64/102) và số người bị thương giảm 16 người (8/24). Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ tháng 11 xảy ra 4 vụ TNGT, làm chết 4 người, bị thương 01 người. Đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông.

Tp. Cần Thơ: Năm 2021 xử lý dứt điểm các “điểm đen” và “điểm tiền ẩn” TNGT - Ảnh 1.

Năm 2021, Ban An toàn giao thông tăng cường bảo đảm giảm cả 3 tiêu chí và xử lý dứt điểm các “điểm đen”, “điểm tiền ẩn” tai nạn giao thông trên địa bàn.

Công tác tuần tra kiểm soát đường bộ được 41.286 cuộc, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 44.932 trường hợp với số tiền 56.782.000.000 đồng; tạm giữ 9.010 phương tiện; tước giấy phép lái xe 7.753 trường hợp… Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho người dân vui xuân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021, Sở Giao thông Vận tải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để đến từng doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến xe, bến tàu, bến khách ngang sông để tổng rà soát các điều kiện đảm bảo TTATGT, đảm bảo thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của ngành Y tế về quy tắc "5K".

Kết quả, các lực lượng chức năng thành phố đã triển khai được 2 tổ công tác đến kiểm tra hơn 20 đơn vị có liên quan, qua đó nhắc nhở và cho ký cam kết hơn 10 đơn vị chưa thực hiện tốt các quy định nêu trên. Công tác tổ chức tuần tra, xử lý vi phạm được ngành công an, thanh tra giao thông triển khai tốt và mang lại hiệu quả cao, theo đó, tuần tra lưu động trên các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, CMT8, Nguyễn Văn Cừ, khu vực cầu Bà Bộ, đặc biệt là lập 3 chốt để chặn, hướng dẫn người dân không được điều khiển xe 2 bánh, xe thô sơ vào tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được 526 cuộc, phát hiện và lập biên bản vi phạm 715 trường hợp. Ban An toàn giao thông thành phố đã chủ động phối hợp với các đơn vị địa phương, các báo đài tổ chức tuyên truyền, giúp người dân cập nhật thường xuyên tình hình TTATGT từng ngày nghỉ Tết, cũng như khuyến cáo người dân phải thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo TTATGT gắn với phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, trong các ngày Tết không xảy ra vụ TNGT.

Năm 2021, với chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông", Ban An toàn giao thông thành phố tiếp tục triển khai thực hiện đề án "Các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới" trên địa bàn; "Tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu bia trên địa bàn thành phố Cần Thơ" theo tinh thần Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 15/7/2019 của UBND Tp. Cần Thơ. 

Ngoài ra, Ban An toàn giao thông thành phố tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền ATGT cho phù hợp với từng đối tượng, từng vụ, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn thành phố tiếp cận được các quy định của pháp luật về ATGT. Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố và nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả về tuyên truyền an toàn giao thông trong thời gian qua, tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch COVID-19.

Tp. Cần Thơ: Năm 2021 xử lý dứt điểm các “điểm đen” và “điểm tiền ẩn” TNGT - Ảnh 2.

Một đoạn nút giao đường 30/4 và Nguyễn Văn Linh với mật độ phương tiện giao thông đông đúc.

Tp. Cần Thơ tăng cường, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về TTATGT, chú trọng công tác tuần tra lưu động trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra TNGT; xây dựng và triển khai các đợt cao điểm xử lý theo chuyên đề như: kiểm tra vi phạm đối với người điều khiển phương tiện về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác, chở quá tải trọng cho phép của phương tiện, chở quá số người theo quy định; vi phạm quy định tốc độ, sử dụng điện thoại di động, không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe gắn máy... 

Thành phố cũng sẽ tổ chức rà soát, tham mưu (hoặc kiến nghị) xử lý dứt điểm các "điểm đen", "điểm tiền ẩn" tai nạn giao thông trên địa bàn; Thường xuyên kiểm tra, rà soát, kiến nghị các đơn vị quản lý lắp đặt, bổ sung hệ thống báo hiệu, đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng.... trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường địa phương. 

Văn Dương
Ý kiến của bạn
Bình luận