TP. Đà Nẵng: Dự kiến mở lại các dịch vụ du lịch từ tháng 12/2021

Sự kiện
11:58 AM 27/09/2021

Bước đầu nếu trong tháng 12/2021, tỷ lệ tiêm phủ vaccine COVID-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt từ 80% trở lên thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người địa phương, trong đó các cơ sở du lịch, dịch vụ phải đáp ứng đủ điều kiện phòng, chống dịch.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết đơn vị đang hoàn thiện phương án, lộ trình về việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ.

Theo đó, trong tháng 12/2021, nếu tỷ lệ công dân thành phố được tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 80%, thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người Đà Nẵng du lịch trong thành phố, với điều kiện, các cơ sở du lịch, dịch vụ phải đáp ứng đủ điều kiện cơ bản phòng, chống dịch; yêu cầu người lao động của các cơ sở cũng như khách đến phải đạt tiêm đủ 2 mũi, quét mã QR, thẻ xanh…

TP. Đà Nẵng: Dự kiến mở lại các dịch vụ du lịch từ tháng 12/2021 - Ảnh 1.

Cầu Vàng, một địa điểm du lịch tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Từ tháng 1/2022, thành phố sẽ mở cửa cho khách nội địa với tất cả dịch vụ dành cho khách lẻ và tại các điểm vui chơi, sẽ có một số tour combo dành cho khách đi theo nhóm nhỏ. Trong trường hợp việc đón khách nội địa thuận lợi, cùng với việc Chính phủ pho phép thì đến quý II/2022 thành phố sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết việc phục hồi du lịch dù được chuẩn bị nhưng vẫn có những thách thức lớn như trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện vẫn phức tạp thì nguồn khách cho năm 2022 xác định không nhiều. 

Bên cạnh đó, hiện cả nước mới chỉ có khoảng 7,3% công dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng nhóm đối tượng này chủ yếu là người lớn tuổi, tuyến đầu chống dịch, người lao động, công nhân sản xuất – những đối tượng này chưa có nhu cầu đi du lịch. Về thị trường khách quốc tế, các nước cũng chưa có chính sách mở cửa trở lại cho ngành du lịch. “Dù TP Đà Nẵng có cho phép mở cửa, các doanh nghiệp sẽ cân nhắc về thời điểm hoạt động, khi nào lượng khách có thể bù vào chi phí thì mới thực hiện”, bà Hạnh nói.

Ngoài ra, còn nhiều vướng mắc chung như điều kiện phòng, chống dịch; quy định thẻ xanh, cách ly của các tỉnh, thành, quốc gia cũng chưa có sự thống nhất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định thành phố đang tích cực xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho việc mở cửa lại các hoạt động du lịch, dịch vụ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch từng bước phục hồi. 

Để giữ chân người lao động ngành du lịch, Thành phố Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ cho người lao động làm trong ngành du lịch, ưu tiên vay vốn, ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên khách sạn, nhà hàng, du lịch để họ có đủ điều kiện làm việc ngay khi ngành mở cửa trở lại. Đặc biệt, thành phố cũng đã có đề xuất với Chính phủ về việc liên kết với một số địa phương thực hiện chương trình “bong bóng du lịch”.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.