TP. Điện Biên Phủ - Điện Biên: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau một năm kinh tế - xã hội đầy biến động

Địa phương
08:39 AM 12/01/2023

Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đang dần trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và khu vực Tây Bắc.

Cách biên giới Lào 30 km, Điện Biên Phủ là một trung tâm thương mại quan trọng với các nước bạn Lào và Thái Lan và các tỉnh phía bắc của Việt Nam. Cùng với việc tích cực triển khai xây dựng TP. Điện Biên Phủ trở thành đô thị loại II. Trong những năm gần đây Thành phố đã có sự đổi mới mạnh mẽ và phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội với nhiều thành tựu quan trọng.

Sự phối hợp chặt chẽ và những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song dưới sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, dưới sự lãnh đạo của trực tiếp của Thành ủy, sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể thành phố và sự ủng hộ, đồng hành của Nhân dân, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt với các giải pháp điều hành phù hợp, thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Thành phố gắn với tổ chức Hội nghị cụm các đô thị vùng Tây Bắc.

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của Thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, thực hiện cơ bản đạt và vượt 15/16 chỉ tiêu đề ra; thu ngân sách năm 2022 ước đạt 411 tỷ đồng vượt  44, 72% so với kế hoạch tỉnh giao, 26,07% so với Nghị quyết HĐND Thành phố giao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và từng bước thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025. Với Tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế đã đạt được: Thương mại - Dịch vụ - Du lịch: 51,52%; Công nghiệp - Xây dựng: 45,59 %;  Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản: 2,88% đã cho thấy sự chuyển biến rõ rệt về phát triển kinh tế của thành phố trong năm qua.

Một trong những nét nổi bật trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế mà TP. Điện Biên Phủ đạt được trong năm vừa qua đó là triển khai thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm như: Dự án Nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Điện Biên, Các dự án phát triển các khu đô thị tạo nguồn thu từ đất đai trên địa bàn thành phố, Các dự án liên quan đến Kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng và di chuyển các cơ quan tỉnh vào Khu trung tâm chính trị hành chính tỉnh, Các dự án chỉnh trang đô thị chào mừng 70 năm chiến thắng lich sử Điện Biên Phủ…

Vì là tỉnh vùng cao biên giới, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, để nâng cao nhận thức cũng như tạo nguồn lao động có trình độ trong tương lai nên công tác giáo dục với việc duy trì nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xoá mù chữ luôn được quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả khả quan mặc dù còn nhiều khó khăn như: Học sinh Tiểu học chuyển lớp đạt 99,8%; học sinh THCS chuyển lớp đạt 100%; Học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học và tốt nghiệp THCS đạt 100%; Công nhận trường TH-THCS Thanh Minh đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2...

Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong năm qua cũng đã đạt được những kết quả tích cực như: thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Có 12/12 xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,4%.

Năm qua, việc triển khai xây dựng TP. Điện Biên Phủ trở thành đô thị loại II cũng được cấp ủy, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm ngoài việc tập trung phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng… thì các công tác văn hóa xã hội cũng như an ninh quốc phòng cũng luôn được chú trọng và giữ vững sự ổn định.

Tiếp tục duy trì thành tích và phấn đấu xây dựng đô thị loại II

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ đánh giá cao những kết quả mà Thành phố đã đạt được trong năm qua; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện từ cấp ủy, chính quyền đến các cơ quan nội chính đều rất kịp thời, hiệu quả và được thực hiện rất quyết liệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt đã phát hiện và xử lý kịp thời một số vụ việc phát sinh trên địa bàn… 

UBND TP. Điện Biên Phủ: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau một năm kinh tế - xã hội đầy biến động - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ,Tỉnh Điện Biên tại Hội nghị

Bên cạnh đó đồng chí cũng nhấn mạnh: Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của thành phố Điện Biên Phủ. Nhiều dự án lớn của tỉnh tiếp tục được đầu tư trên địa bàn thành phố, đặc biệt với việc chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh về tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn kinh tế tài trợ, khảo sát lập quy hoạch để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án đô thị trên địa bàn thành phố. Năm 2023 thành phố tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị phục vụ cho lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng theo định hướng hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II.

Về định hướng công việc trong thời gian tới đồng chí Nguyễn Quang Hưng cũng yêu cầu ngoài việc giữ vững vai trò, chức năng, UBND TP Điện Biên Phủ cần phát huy những thành tựu đạt được của năm 2022, khắc phục các khó khăn chung, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch được giao . Đặc biệt là phải bám sát mục tiêu chính là phấn đấu xây dựng Thành phố thành đô thị loại II. Đồng thời, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực bảo đảm sự phát triển hài hòa, bền vững; khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của TP cho phát triển. Tập trung nguồn lực thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu chủ yếu như sau: Thu nhập bình quân đầu người 62 triệu đồng/người/năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 10.034,10 tỷ đồng. Tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế: Thương mại - Dịch vụ - Du lịch là 53,05%; Công nghiệp - Xây dựng  là 44,51% và Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản là 2,44%. Giá trị sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp đạt 1.477 tỷ đồng. Giá trị xây dựng cơ bản trên địa bàn đạt 6.942,31 tỷ đồng. Tổng giá trị Nông lâm nghiệp, thủy sản đạt 462,4 tỷ đồng. Duy trì tỷ lệ che phủ rừng 44,3%.

Đặc biệt là thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 380 tỷ đồng. Hỗ trợ giải quyết việc làm mới cho 2.630 lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,48%. Duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS mức độ III, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ mức độ II.  Đảm bảo giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố ngày càng vững mạnh hơn nữa trong thời gian tới, góp phần xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển. 

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04% Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04%

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 16,52 tỷ USD, tăng 5,04% so với 6 tháng đầu năm 2023.