TP. HCM: 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đạt tiêu chí kiểm soát dịch

Xã hội
02:35 PM 19/10/2021

"Tất cả 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới", Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã nhấn mạnh điều này tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa X.

Theo đó, tính đến nay, hiện số ca mắc trong ngày đã giảm xuống mức 3 con số; số tử vong giảm rất sâu xuống 2 con số; tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%.

Hệ thống y tế tiếp tục được củng cố; tỉ lệ sử dụng giường điều trị Covid-19 hiện đã giảm còn 22,78% so với công suất và tiếp tục duy trì.

Thực hiện Chỉ thị số 18 của UBND TP. HCM, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn. Điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để Thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Chủ tịch HĐND TP. HCM trân trọng gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, nhân dân các tỉnh bạn, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng như tấm lòng của bè bạn quốc tế đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TPHCM trong đợt dịch lần thứ 4.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của các ban chỉ đạo phòng, chống dịch 312 pháo đài xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành; sự hỗ trợ kịp thời từ các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và sự đóng góp vô cùng quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên... tại 312 "pháo đài" (phường xã, thị trấn) trên toàn TPHCM đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu "cơ bản kiểm soát dịch bệnh".

TP. HCM: 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đạt tiêu chí kiểm soát dịch - Ảnh 1.

Tất cả 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới

Tại kỳ họp này, theo bà Nguyễn Thị Lệ, HĐND Thành phố sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Những khó khăn, hạn chế và đề xuất những giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn nhằm hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trong năm 2021.

Đồng thời, HĐND TPHCM cũng thảo luận, xem xét thông qua: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TPHCM giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài; hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP. HCM cũng cho biết, bên cạnh những mặt đạt được, dịch Covid -19 cũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính hình sản xuất và đời sống của người dân. Các lĩnh vực kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh, giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06%, trong khi mục tiêu tăng trưởng dự kiến trong năm ở mức 6%...

Vì vậy, những vấn đề được xem xét thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp lần này có ý nghĩa to lớn, góp phần hoàn thành vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của thành phố.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Bình luận