TP. HCM: Bệnh viện tư nhân không được thu phí điều trị Covid-19

Sự kiện
01:39 PM 29/09/2021

Ngày 27/9, Sở Y tế TP. HCM có văn bản yêu cầu các bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP không được yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện trả toàn bộ chi phí cũng như thu thêm chi phí điều trị bệnh Covid-19 của người bệnh.

Theo đó, về chi phí khám chữa bệnh, đối với bệnh Covid-19, ngân sách nhà nước sẽ chi trả bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc remdesivir 100 mg, molnupiravir 400 mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm thanh toán phần chi phí khám, chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng. Với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế nếu có, người bệnh phải tự chi trả theo quy định. Người không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

TP. HCM: Bệnh viện tư nhân không được thu phí điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Người mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân không phải chi trả tiền điều trị

Về các chi phí liên quan điều trị Covid-19, Sở Y tế TP HCM tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí bao gồm tiền ăn uống 80.000 đồng và phí sinh hoạt 40.000 đồng mỗi người bệnh một ngày. Trường hợp F0 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước sẽ chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, tức theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng một ca.

Về phụ cấp chống dịch, nhân viên của các cơ sở y tế tư nhân được у phân công tham gia phòng, chống dịch Covid-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch tương tự nhân viên y tế cơ sở công lập.

Đối với chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày, mức này được áp dụng đối với người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc Covid-19, nghi mắc Covid-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm nCoV tại cơ sở y tế; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc Covid-19.

Mức phụ cấp là 200.000 đồng/người/ngày với nhân viên tham gia vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm, bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước, người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm.

Đức Duy
Ý kiến của bạn