TP HCM đề xuất cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm 1 mũi vaccine: Chuyên gia nói gì?

Sức khỏe
08:45 PM 20/09/2021

Vừa qua, Sở Y tế TP HCM có đề xuất cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm 1 mũi vaccine (thay vì 2 mũi như dự kiến trước đây). Dưới đây là phân tích của chuyên gia về vấn đề này.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ, cố vấn khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1), việc cấp thẻ xanh cho những người đã tiêm 1 mũi vaccine là phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Theo BS Khanh, ba yếu tố để thấy cộng đồng có miễn dịch mạnh là tỷ lệ cao được tiêm một mũi vaccine (trên 70%), tỷ lệ hai mũi trên 30%, số người mắc bệnh và được điều trị khỏi cao. Ngoài ra, khi 70% nhóm nguy cơ cao được tiêm đủ hai mũi vaccine thì miễn dịch cộng đồng càng cao.

Những người đã tiêm một mũi đủ 14 ngày sống cùng với nhau, sống với người đã tiêm hai mũi và lượng lớn F0 đã khỏi bệnh thì sẽ được bảo vệ tốt.

Đồng quan điểm, Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà (Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam) cũng phân tích: Người tiêm vaccine mũi một sau 2-3 tuần là đã có miễn dịch để bảo vệ và kéo dài từ 3-4 tháng. Do đó, trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, vaccine còn ít, chủ trương phủ rộng mũi một để nhiều người tiêm là phù hợp. Nhờ đó, người dân có miễn dịch để bảo vệ mình vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt và nếu mắc thì nguy cơ trở nặng và tử vong thấp hơn.

Theo BS Hà, việc áp dụng thẻ xanh tại TP HCM đối với người tiêm mũi một là hiệu quả vì giãn cách kéo dài quá lâu, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt và kinh tế. Khi cấp thẻ xanh COVID-19, người dân ra ngoài sẽ tiện lợi hơn, phục vụ nhu cầu cấp bách như đi chợ, đi làm..., tạo tâm lý thoải mái.

TP HCM đề xuất cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm 1 mũi vaccine: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Chủ đề thẻ xanh COVID đang khiến nhiều người quan tâm.

"Hơn nữa, việc cấp thẻ xanh COVID-19 chỉ phục vụ việc đi lại khi cần thiết trong thành phố và được giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng, nên trước mắt soi xét tình hình thì việc này là phù hợp", BS Hà nói.

Tuy nhiên BS Hà cũng lưu ý những người tiêm mũi thứ nhất vẫn có thể mắc bệnh. Và mức độ bảo vệ chỉ trong thời gian ngắn nhất định. Nếu không nhanh chóng tiêm mũi 2 thì miễn dịch bảo vệ sẽ về con số 0.

Chính vì thế, nếu có vaccine thì cần nhanh chóng tiêm tiếp liều hai để tăng cường miễn dịch mạnh mẽ, duy trì độ bền vững và kéo dài thời gian bảo vệ.

"Việc được cấp thẻ xanh COVID-19, không phải vì thế mà người dân có thể đi lung tung. Mà người dân chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết, hơn nữa cần tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Và cùng nhau tuyên truyền về nguy cơ mắc COVID-19 cho nhiều người biết để cùng nhau phòng, chống dịch", BS Hà nhận mạnh.

Theo Sở Y tế TP HCM, kế hoạch triển khai thí điểm "thẻ xanh COVID-19" trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vaccine.

Về chuyên môn y tế, "thẻ xanh COVID" được xem là một hình thức công nhận cho người có miễn dịch với virus nhờ đã tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-19 và đã hoàn thành cách ly. Người có "thẻ xanh COVID" sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có thẻ này không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác, vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Sở Y tế thành phố kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ thẻ xanh COVID và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông tích hợp trên ứng dụng "Y tế HCM" nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế. Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm một mũi hay hai mũi, khởi đầu sẽ triển khai thí điểm ở quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Hiện, thành phố đã tiêm khoảng 8,7 triệu liều vaccine, trong đó hơn 6,7 người được tiêm mũi một và gần 2 triệu người được tiêm đủ hai mũi. Hơn 1 triệu người thuộc nhóm có nguy cơ cao gồm trên 65 tuổi, người có bệnh nền đã được tiêm vaccine. Tính tổng cộng, thành phố đã bao phủ vaccine hơn 90% mũi 1 và hơn 20% mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Lê Liên
Ý kiến của bạn
Bình luận