TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1

Sự kiện
03:23 PM 13/10/2020

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM tổ chức lễ đón đoàn tàu metro đầu tiên (thuộc tuyến metro số 1, Bến Thành - Suối Tiên).

Ngày 13/10, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM tổ chức lễ đón đoàn tàu metro đầu tiên (thuộc tuyến metro số 1, Bến Thành - Suối Tiên).

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Các lãnh đạo tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ đón đoàn tàu metro đầu tiên có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng các lãnh đạo sở, ban ngành TP. Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhật Bản tại Việt Nam.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có tổng chiều dài 19,7km, với 14 nhà ga, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 77% tổng khối lượng, với 41.000.000 tổng giờ công lao động an toàn trên các công trường.

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 2.

Đoàn tàu 3 toa tại depot Long Bình.

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 3.

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 4.

Bên trong đoàn tàu có 147 chỗ ngồi và 783 chỗ đứng.

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 5.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM cho biết: “Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án. Đánh dấu việc chuyển giai đoạn của dự án sang vào thử nghiệm - vận hành. Đây cũng là minh chứng cho sự chung sức phối hợp hiệu quả giữa các kỹ sư, chuyên gia Việt nam và Nhật Bản để thực hiện một dự án giao thông rất quan trọng, mang tính tiên phong trong lĩnh vực Đường sắt đô thị tại TP HCM và Việt Nam”.

Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM cũng cho biết những kết quả quan trọng đạt được như chính thức kết nối thông suốt toàn tuyến vào ngày 17/2/2020; hoàn thiện kết cấu toàn bộ 11 nhà ga trên cao, 2/3 nhà ga ngầm để chuyển sang giai đoạn thi công kiến trúc hoàn thiện, lắp đặt Cơ & Điện; hoàn thành lắp đặt 23/32 km đường ray (đạt 72%); Nhập khẩu thiết bị chuyên dụng cho công tác bảo dưỡng và lắp đặt trong khu vực depot, nhập khẩu và tiến hành lắp đặt các thiết bị phục vụ công tác chạy tàu.

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ đón đoàn tàu, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao nỗ lực của tập thể công nhân, kỹ sư, nhà thầu và chủ đầu tư đã hoàn thành mục tiêu đưa đoàn tàu về đúng tiến độ.

"Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn tốt của nhau. Nguồn vốn ODA Nhật Bản tài trợ cho các nước đang phát triển thì Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng, cụ thể là thực hiện tuyến metro số 1 đã nên hình hài. Thay mặt lãnh đạo Thành phố gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản và các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng dự án trong suốt thời gian qua. Thành phố sẽ tạo điều kiện nhiều hơn để dự án về đích đúng tiến độ", Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ.

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 7.

Các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức đón tàu.

TP HCM đón nhận đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 - Ảnh 8.

Bí Thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan đoàn tàu.

Được biết, trong thời gian tới, đoàn tàu sẽ được tiến hành vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn như: Trong quý I năm 2021, vận hành thử nghiệm trong depot; dự kiến quý III năm 2021 vận hành thử nghiệm từ Depot đến Bình Thái; và quý IV vận hành thử nghiệm từ Depot đến Tân Cảng và cuối  cùng là toàn tuyến cùng với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như: hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray,...

Ngọc Hiếu
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.