TP. HCM giãn cách hết tháng 9, nhưng shipper được hoạt động liên quận, thí điểm 'thẻ xanh Covid', dân 'vùng xanh' được tập thể dục trong công viên nội khu

Kinh tế
07:51 PM 15/09/2021

Tối ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hòa Bình đã chủ trì buổi họp báo thông tin về các nội dung quan trọng để triển khai từ 0h ngày 16/9.

Chính thức áp dụng Chỉ thị 16 đến hết tháng 9 tại TP. HCM

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã trình bày Kế hoạch 3072 của UBND TP. HCM về tiếp tục các biện pháp chống dịch trên địa bàn TP. HCM từ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.

Theo đó, TP. HCM sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16, Kế hoạch 2715, Chỉ thị 11 của UBND TP.HCM từ 0h ngày 16/9 đến hết 30/9.

Bên cạnh đó, TP. HCM tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TP. HCM cấp có hiệu lực đến hết 30/9.

Tại đây, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. HCM cho hay, theo Công điện 1099 của Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tăng cường thực hiện giãn cách xã hội. Còn tại Công văn 3072 của UBND TP.HCM là tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

"TP sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo phương châm nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả trên từng địa bàn cụ thể, không phải 'ai ở đâu ở yên đó' mà theo địa bàn cụ thể", Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. HCM nêu rõ.

TP. HCM giãn cách hết tháng 9, nhưng shipper được hoạt động liên quận, thí điểm thẻ xanh Covid, dân vùng xanh được tập thể dục trong công viên nội khu - Ảnh 1.

Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ cho phép người dân được đi chợ 1 lần/tuần

Liên quan đến việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TP. HCM tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TP. HCM, tức phương án "đi chợ hộ".

Đặc biệt, riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn 3 quận, huyện này thì được thực hiện thí điểm một số hoạt động.

Cụ thể, các địa phương nói trên cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần; bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND quân/huyện; tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND TP.HCM ban hành.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện sản xuất theo Kế hoạch 2715 và Bộ tiêu chí an toàn mà UBND TP. HCM ban hành.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh, phương án theo kế hoạch số 2715 có 4 phương án tổ chức làm việc, gồm: "3 tại chỗ"; "1 cung đường 2 điểm đến"; "4 xanh": người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất và nơi ở xanh; kết hợp 3 hình thức trên.

Lần này để cho dễ thực hiện hơn đối với Khu công nghiệp, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghệ cao và các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Củ Chi, quận 7 sẽ thực hiện theo phương thức này nhưng kèm theo bộ tiêu chí an toàn. Có 8 bộ tiêu chí để dễ làm, dễ thực hiện, dễ đánh giá.

Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai "Thẻ xanh Covid-19" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

TP. HCM giãn cách hết tháng 9, nhưng shipper được hoạt động liên quận, thí điểm thẻ xanh Covid, dân vùng xanh được tập thể dục trong công viên nội khu - Ảnh 2.

Bổ sung nhiều loại hình được phép hoạt động

Ngoài ra, TP. HCM bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động. Shipper được phép hoạt động liên quận từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP. HCM chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30/9.

Hơn nữa, TP. HCM cũng cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, bao gồm:

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

- Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến.

- Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

- Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

- Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường.

Đồng thời, các nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện: Nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận/huyện/thành phố Thủ Đức, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Ông Lê Hòa Bình lưu ý, Công văn 2994 chỉ cho phép các loại hình dịch vụ này chỉ được giao hàng thông qua shipper nhưng trong quá trình thực hiện có gây khó khăn cho các cửa hàng. Lần này, TP. HCM cho phép các nhân viên đảm bảo điều kiện tương tự như shipper thì được đi giao hàng, nhưng chỉ trong địa bàn quận/huyện/thành phố.

TP. HCM giãn cách hết tháng 9, nhưng shipper được hoạt động liên quận, thí điểm thẻ xanh Covid, dân vùng xanh được tập thể dục trong công viên nội khu - Ảnh 3.

Triển khai thẻ xanh có lộ trình và trong những nhóm cụ thể

Cũng tại đây, ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM khẳng định, TP. HCM thí điểm "thẻ xanh Covid" với 5 đơn vị, gồm: Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, các Khu chế xuất, Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và Khu công nghệ cao.

Ông Thắng nói thêm: "Xin lưu ý là không phải là chúng ta triển khai 'thẻ xanh Covid' này trên toàn bộ địa phương đó, hay tất cả đơn vị đó mà triển khai có lộ trình và trong những nhóm đơn vị cụ thể sau khi thống nhất với lãnh đạo của các đơn vị đó".

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông dẫn ví dụ quận 7 chỉ triển khai thí điểm "thẻ xanh Covid" cho khoảng 150 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ thiết yếu. Ở Củ Chi và Cần Giờ, thí điểm quản lý ở cơ sở cung cấp thực phẩm, dịch vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch tại địa phương. Các đơn vị còn lại không thuộc diện thí điểm vẫn áp dụng các phương thức di chuyển hiện nay theo các công văn cho phép của UBND TP. HCM.

Sau ngày 30/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM sẽ phối hợp các sở ngành, địa phương tham mưu giải pháp chính nhất cho UBND TP. HCM ban hành.

Người dân vùng xanh có thể được tập thể dục ở công viên nội khu dân cư

Theo ông Lê Hòa Bình, đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các "vùng xanh", TP. HCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Lý giải về điều này, ông Lê Hòa Bình thông tin, các khu chung cư, công viên nằm trong chức năng ở, nếu đó là "vùng xanh" đảm bảo 5K thì toàn bộ UBND 22 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức thì có thể cho phép người dân tập thể dục buổi sáng.

UBND TP. HCM cũng cho phép các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn được UBND TP. HCM ban hành. Thành phố giao các sở, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức tùy theo tình hình an toàn phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất danh mục các công trình cụ thể.

Hà Trần
Ý kiến của bạn
Bình luận