TP HCM: Hỏa tốc yêu cầu toàn bộ nhân viên y tế thành phố hạn chế tiếp xúc người khác sau giờ làm, tạm phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới

Sức khỏe
05:14 PM 12/06/2021
Chiều ngày 12/6, Sở Y tế TP HCM đã có công văn hỏa tốc yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19 trong và sau giờ làm việc.

Theo Sở Y tế TP HCM, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là giai đoạn hiện nay trên địa bàn thành phố đã xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại các quận, huyện.

Bên cạnh nguy cơ bị lây nhiễm từ người bệnh mắc COVID-19 đến khám bệnh tại các bệnh viện, nhân viên y tế còn có nguy cơ bị lây nhiễm từ môi trường bên ngoài bệnh viện, sau đó lây lan cho các nhân viên khác trong bệnh viện, nếu không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Nhằm hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện và nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài vào bệnh viện, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện, khẩn trương quán triệt đến tất cả viên chức, người lao động trong bệnh viện những nội dung sau:

Yêu, cầu viên chức, người lao động phải nâng cao trách nhiệm và tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh, cụ thể là:

Tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5K theo đúng quy định của Bộ Y tế: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế", lưu ý đảm bảo tất cả nhân viên trong bệnh viện phải mang khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại bệnh viện (tối thiểu là khẩu trang y tế).

Sau giờ làm việc ở bệnh viện, nhân viên y tế chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh; không tụ tập bạn bè hoặc người thân (người không ở cùng gia đình) để sinh hoạt, ăn uống: không đi đến những nơi đông người nếu không thật sự cần thiết.

Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện triển khai ngay đến toàn thể viên chức, người lao động tại đơn vị tuân thủ thực hiện.

Chiều 12/6, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC), những người nghi mắc Covid-19 tại cơ sở y tế này gồm 2 nhân viên công nghệ thông tin, trường hợp còn lại làm việc tại phòng Hành chính quản trị (vợ của một nhân viên công nghệ thông tin).

Hai vợ chồng cư trú tại huyện Hóc Môn. Người còn lại sống ở chung cư Ehome 1 (quận Bình Tân). Thành phố đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại bệnh viện và nơi cư trú của các trường hợp nghi nhiễm.

HCDC cho biết những người nghi nhiễm thuộc nhóm hành chính của bệnh viện, không tiếp xúc với bệnh nhân.

Sở Y tế TP. HCM đã ra quyết định tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Đơn vị này sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM tiến hành truy xuất điều tra dịch tễ. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang nằm điều trị tại đây.

Ngọc Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận