TP HCM: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch để khai thác hiệu quả quỹ đất Vành đai 3

Địa phương
09:29 AM 11/10/2023

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường vừa ký quyết định ban hành kế hoạch rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch dọc hai bên tuyến và vùng phụ cận dọc đường Vành đai 3 phục vụ kế hoạch khai thác hiệu quả quỹ đất mang lại nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Theo đó, UBND thành phố giao các sở ngành phối hợp với TP Thủ Đức và các huyện liên quan đánh giá hiện trạng kết nối giao thông và hạ tầng kỹ thuật; rà soát quỹ đất công, đất nông nghiệp tại khu ít dân cư và các loại đất khác (nếu có), kế hoạch sử dụng đất và thực trạng nhu cầu đăng ký khai thác quỹ đất tại địa phương; đánh giá tính khả thi và hiệu quả khai thác quỹ đất dự kiến.

TP HCM: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch để khai thác hiệu quả quỹ đất Vành đai 3 - Ảnh 1.

Phối cảnh đường Vành đai 3. Nguồn: Internet.

Sau khi rà soát, các địa phương đề xuất phương án và kế hoạch điều chỉnh quy hoạch; phân nhóm các khu vực có thể điều chỉnh ngay trong năm 2023 theo hướng ưu tiên đất công, có hiệu quả khai thác cao, đã có quy hoạch phân khu được duyệt, phù hợp với quy hoạch chung TP HCM hiện hành và các khu vực tiếp tục nghiên cứu bổ sung trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chung thành phố.

"Sở quy hoạch kiến trúc phối hợp với thành viên tổ công tác, TP Thủ Đức và các huyện triển khai tiếp các công tác điều chỉnh quy hoạch đối với các khu đất có khả năng hình thành các trung tâm đa chức năng cấp thành phố, các KCN công nghệ cao, thương mại dịch vụ, nhà ở; đề xuất lựa chọn ít nhất một dự án có thể triển khai ngay, trình HĐND TP HCM vào cuối năm nay", UBND TP HCM giao nhiệm vụ.

Theo tính toán sơ bộ, quỹ đất vùng phụ cận dọc tuyến Vành đai 3 chỉ riêng địa bàn TP HCM có hơn 2.413 ha, trong đó khoảng 514 ha đất nông nghiệp do Nhà nước trực tiếp quản lý. Dự kiến, riêng với phạm vi đất nông nghiệp trên, có thể khai thác bán đấu giá thu hồi khoảng 30.000 tỷ đồng.


Quang Dũng (T/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.