TP HCM: Trước 15/8 gói hỗ trợ 900 tỷ đồng sẽ đến với người dân

Xã hội
09:25 AM 11/08/2021

Tại cuộc họp thông tin về tình hình dịch COVID-19, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, yêu cầu trước 15/8, các địa phương phải tính toán để người dân được nhận gói hỗ trợ đợt 2.

Thành phố sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ thứ 2 cho đối tượng lao động thất nghiệp, lao động tự do, hộ nghèo - hộ cận nghèo, đảm bảo "không bỏ sót, không trùng lặp", phấn đấu trước 15/8 sẽ chi trả xong.

Theo đó, kinh phí hỗ trợ đợt 2 khoảng 900 tỉ đồng cho 3 nhóm đối tượng: lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động (365.000 người, hỗ trợ 1,5 triệu đồng); hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn TP (tổng số 90.585 hộ, mỗi hộ 1,5 triệu đồng, trong đó tiền mặt 1,2 triệu và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng); lao động ở các nhà trọ, khu lưu trú, xóm nghèo trong khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn (174.000 hộ, hỗ trợ mỗi hộ 1,5 triệu đồng). Ước tính có tổng cộng gần 630 nghìn người lao động và hộ gia đình sẽ được hỗ trợ đợt này.

TP HCM: Trước 15/8 gói hỗ trợ 900 tỷ đồng sẽ đến với người dân  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Thanh (Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) tặng lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân ở trọ khó khăn trên địa bàn phường - Ảnh: HOÀNG AN

Nhóm lao động tự do không ký kết hợp đồng lao động sẽ thực hiện tương tự đợt hỗ trợ lần 1, phải có đăng ký tạm trú như đợt 1 và do hội đồng xã, phường họp xét.

Sở Lao Động Thương Binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, với nhóm đối tượng mở rộng, chỉ những người lao động ở các nhà trọ, xóm nghèo, khu vực phong tỏa đang gặp khó khăn thì mới hỗ trợ chứ không phải tất cả người ở trọ đều được hỗ trợ. Phần hỗ trợ này không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú. TP sẽ chuyển qua tài khoản cá nhân hoặc nếu không có tài khoản thì sẽ đến trực tiếp từng nhà hỗ trợ bà con và bảo đảm không sót, không trùng.

"Trong đó ưu tiên cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo có từ 3 nhân khẩu trở lên, hộ lao động có từ 3 người trở lên, ai khó khăn trước giải quyết trước, ai khó khăn sau giải quyết sau, chia sẻ với nhau. Còn nguồn kinh phí một là từ ngoài ngân sách thành phố, một phần từ xã hội hoá", ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao Động Thương Binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết.

Thương Huyền (T/h)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.