TP. HCM và Hà Nội lọt vào nhóm "Đô thị mới nổi" khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Tiếp thị
07:48 AM 01/07/2024

Cushman & Wakefield, công ty dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, vừa công bố danh sách các thành phố hòa nhập dành cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đáng chú ý, hai thành phố lớn của Việt Nam là TP. HCM và Hà Nội đã lọt vào nhóm "Đô thị mới nổi" trong bảng xếp hạng này.

Báo cáo của Cushman & Wakefield đánh giá cao tiềm năng phát triển của TP. HCM, với mật độ dân số đông đúc và trẻ trung, cùng khả năng tiếp cận dễ dàng các dịch vụ y tế, tài chính và nhà ở. Thành phố đang nỗ lực cải thiện hạ tầng và dịch vụ, dần bắt kịp các nước trong khu vực về mặt kinh tế - xã hội.

Trong khi đó, Hà Nội với nhiều điểm sáng về mặt tỷ lệ giới tính cân bằng, chi phí thuê nhà và di chuyển phải chăng. Gần đây, Hà Nội còn đạt được thêm một số cải thiện về giáo dục, giảm khí thải và nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư vào các sáng kiến giúp tăng tính hòa nhập đô thị.

TP. HCM và Hà Nội lọt vào nhóm "Đô thị mới nổi" khu vực châu Á - Thái Bình Dương- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hà Nội và TP. HCM cũng là hai thành phố được xếp loại đô thị đặc biệt ở Việt Nam và cũng nằm trong top 10 tỉnh thành giàu nhất cả nước. 

Thời gian qua, Hà Nội đã và đang triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025, thành phố sẽ thực hiện chuyển đổi số, phát triển Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, phấn đấu thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội sẽ trở thành thành phố thông minh, hiện đại, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Với TP. HCM, tháng 8/2022, Thành ủy ban hành Chỉ thị 17-CT/TU về việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh. Xác định đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và ươm mầm hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ là hai mũi nhọn để thực hiện chỉ thị này; TP. HCM đang liên tiếp đẩy mạnh các hoạt động giao lưu công nghệ, từng bước áp dụng trong vận hành đô thị thông minh.

Tiến sĩ Dominic Brown, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Cushman & Wakefield cho biết: Cushman & Wakefield đã phân tích gần 4.000 điểm dữ liệu bao gồm 110 biến số để tổng hợp bộ dữ liệu toàn diện nhất trong ngành về các thành phố hòa nhập. 35 thành phố có trong báo cáo này đang ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình hướng tới môi trường đô thị toàn diện và sôi động hơn.

Theo Cushman & Wakefield, 35 thành phố ghi nhận trong báo cáo đã được lựa chọn vì các thành phố này đang sở hữu đến 80% nguồn cung văn phòng hạng A trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những thành phố này được phân loại thành 4 nhóm, gồm đô thị trưởng thành, đô thị tăng trưởng, đô thị đang lên và đô thị mới nổi.

Để tạo ra bảng danh sách phân loại này, Cushman & Wakefield đã thu thập dữ liệu từ các nguồn bên thứ ba hàng đầu trên toàn cầu như Ngân hàng Thế giới và Liên Hợp quốc, đồng thời tận dụng những hiểu biết và phát hiện từ cả các nguồn khoa học được bình duyệt cũng như các chuyên gia nội bộ. Các thành phố được xem xét kỹ lưỡng ở 4 khía cạnh toàn diện gồm kinh tế, xã hội, không gian và môi trường.

Báo cáo này nhằm mục đích thúc đẩy cuộc đối thoại về ảnh hưởng của hoạt động bất động sản đối với sự hòa nhập của một đô thị và cơ cấu xã hội của các thành phố.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.