TP Móng Cái: Điểm du lịch xanh nơi địa đầu Tổ quốc

Địa phương
09:19 AM 21/08/2023

Nhằm nỗ lực hướng đến thương hiệu “Thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn”, cùng với phát huy tiềm năng, thế mạnh, quảng bá về hình ảnh, con người nơi địa đầu Tổ quốc, thời gian qua, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã có những cách làm sáng tạo trong phát triển du lịch, tạo cho du khách có những trải nghiệm ấn tượng và kỳ thú.

Lợi thế của thành phố trẻ Móng Cái, nơi "đặt nét bút đầu tiên vẽ nên hình chữ S" là có cửa khẩu quốc tế, tiếp giáp với nhiều địa danh du lịch của nước bạn Trung Quốc, như: Quế Lâm, Bắc Hải… Còn được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh đẹp tự nhiên nổi tiếng, bao gồm: Bãi biển Trà Cổ, đình Trà Cổ, mũi Sa Vĩ và nhiều hồ, đập nước có cảnh quan đẹp như Tràng Vinh, Quất Đông… Đặc biệt, khi tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi vào khai thác, đã mở ra cơ hội và điều kiện thuận lợi để thành phố vùng biên này đẩy mạnh phát triển du lịch.

photo-1692549418426

Mũi Sa Vĩ - nơi đặt nét bút đầu tiên để vẽ nên bản đồ hình chữ "S" của Việt Nam

Trong Nghị quyết Đại hội đại biểu thành phố Móng Cái lần thứ XXIV, định hướng phát triển giai đoạn 2020 - 2025, thành phố đã xác định mục tiêu, quan điểm: Xây dựng Móng Cái trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, cảng biển trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh; trở thành "Thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn"; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, làm tiền đề thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

Để cụ thể hóa mục tiêu đó, TP. Móng Cái đã và đang đề ra nhiều giải pháp căn cơ, sát thực tiễn nhằm xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, đề án, chương trình, kế hoạch trọng tâm.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, TP. Móng Cái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng thương hiệu, phát triển hoạt động du lịch, phấn đấu vượt chỉ tiêu tỉnh giao. 

Công tác đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch, thanh toán không dùng tiền mặt được quan tâm, đẩy mạnh; hồ sơ, thủ tục hành chính về du lịch được giải quyết trước và đúng hạn đạt 100%; các hoạt động, sự kiện, lễ hội, thu hút du khách được quan tâm thực hiện với quy mô mở rộng; công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích gắn với phát triển du lịch được quan tâm; môi trường kinh doanh du lịch ổn định, an toàn, lành mạnh; công tác an ninh, trật tự đô thị, hoạt động đối ngoại được tăng cường; đường dây nóng từ thành phố tới từng điểm du lịch và hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố được duy trì... Kết quả đó đã góp phần tăng thu ngân sách, tiêu thụ nhiều sản phẩm, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất tinh thần, chỉ số hạnh phúc của nhân dân được nâng lên. 

photo-1692549420430

Mũi Sa Vĩ – một trong những điểm checkin không thể bỏ qua

Móng Cái đã trở thành "điểm đến du lịch" nổi bật trong hành trình của du khách. Khách du lịch đến thành phố đạt 1.091.688 lượt người, tăng 170% CK (bằng 87% KH tỉnh giao cả năm 2023); nộp ngân sách nhà nước về dịch vụ du lịch đạt 58,066 tỷ đồng, tăng 222% cùng kỳ.

Trong định hướng phát triển lâu dài, TP Móng Cái luôn phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vì vậy, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch cùng với tổ chức hiệu quả hoạt động nâng cao nhận thức của từng cán bộ, cộng đồng dân cư gắn với Bộ quy tắc ứng xử người Móng Cái thân thiện, mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm, cảm nhận ấn tượng về thành phố này.

photo-1692549422377

Bãi biển Trà Cổ trải dài nơi địa đầu Tổ Quốc

Bên cạnh việc tăng cường quảng bá giới thiệu thương hiệu Móng Cái - thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn, địa phương tập trung khai thác hiệu quả 5 nhóm sản phẩm đặc thù, độc đáo của vùng biên giới tạo cho du khách có những trải nghiệm ấn tượng, như: Sản phẩm giao thoa ẩm thực Việt - Trung; xe du lịch tự lái; du lịch thể thao - golf; du lịch biên giới gắn với chương trình tham quan TP Móng Cái (Việt Nam) - TP Đông Hưng và Khu Phòng Thành (Trung Quốc); trải nghiệm nghỉ dưỡng tại hệ thống khách sạn cao cấp; mua sắm tại trung tâm thời trang thương hiệu cao cấp…

photo-1692549423145

Chợ đêm Móng Cái nơi du khách thỏa sức vui chơi, mua sắm và thưởng thức ẩm thực

Một trong những yếu tố tạo nên thương hiệu du lịch cho TP Móng Cái hiện nay là Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ. Ngày 24/4/2019, Khu du lịch Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Khu du lịch Quốc gia. Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, khu du lịch đã góp phần giúp thành phố Móng Cái có thêm động lực và cơ hội để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói.

photo-1692549423963

Bình minh nắng sớm trên bãi biển Trà Cổ

Chia sẻ về định hướng phát triển lâu dài Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ, đồng chí Hoàng Bá Nam - Bí thư thành ủy TP Móng Cái cho biết: "Để khu du lịch phát triển xứng tầm, chúng tôi đang tập trung triển khai hiệu quả Đề án phát triển du lịch thành phố đến 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết và Kế hoạch về phát triển khu du lịch Quốc gia Trà Cổ, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; trọng tâm là hoàn thiện các quy hoạch phân khu du lịch để có cơ sở thu hút đầu tư; phát triển, làm mới, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc phục vụ du khách trong nước và quốc tế cả 4 mùa; phát huy các sản phẩm du lịch thúc đẩy phát triển kinh tế đêm như: Phố đi bộ, Khu ẩm thực, Chợ đêm, các dịch vụ vui chơi giải trí... Trong đó đặt ra mục tiêu đến năm 2025, địa danh này sẽ trở thành một trong những khu du lịch biên giới trọng điểm của tỉnh và cả nước, đến năm 2030 trở thành khu du lịch chất lượng cao, trung tâm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế".

photo-1692549424841

Hải đăng Vĩnh Thực nằm trên đảo Vĩnh Thực, thuộc thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Thời gian tới, để TP Móng Cái phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm và triển khai hiệu quả Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, UBND TP Móng Cái đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, TP đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững; Tiếp tục tạo thuận lợi thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Móng Cái. Tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào khu du lịch quốc gia Trà Cổ, Móng Cái; Phát triển sản phẩm và truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch. Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch; Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và cuối cùng là đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch.

Đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu phấn đấu tổng lượt khách đạt trên 6 triệu lượt/năm, thu ngân sách từ dịch vụ du lịch chiếm 25-30% thu nội địa; lao động trực tiếp ngành dịch vụ và du lịch đạt 6.000 người... Luôn không ngừng phát huy lợi thế, "làm mới" các sản phẩm du lịch, cùng sự vào cuộc tích cực của cấp ủy chính quyền và người dân, TP Móng Cái sẽ sớm hiện thực hiện hóa mục tiêu trở thành "thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn", một trong những trung tâm du lịch hiện đại của tỉnh và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, làm tiền đề thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn