TP Quảng Ngãi: Nới lỏng giãn cách xã hội tại một số xã, phường từ 0 giờ ngày 22/9

Địa phương
11:57 AM 22/09/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Quyết định thay đổi biện pháp chống dịch COVID-19 đối với TP Quảng Ngãi. Theo đó, từ 0 giờ ngày 22/9, một số xã, phường trên địa bàn sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, các địa bàn, khu vực phong tỏa như: xã Nghĩa An và các khu vực do Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi quyết định khi có ca F0, vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất theo Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế tuyệt đối theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thành phố Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội tại một số xã, phường từ 0 giờ ngày 22/9 - Ảnh 1.

Một khu vực phong toả trong địa bàn TP Quảng Ngãi

Các khu vực còn lại áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù tương ứng mức "nguy cơ cao" và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, có nâng cao một số biện pháp đối với địa bàn TP. Quảng Ngãi, cụ thể: Không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Việc hội, họp của các cơ quan, đơn vị không quá 20 người trong một phòng. Đám hiếu, hỉ tổ chức không quá 20 người tham dự, phải cam kết và được cơ quan y tế địa phương giám sát. Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung không quá 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung và bảo đảm khoảng cách an toàn (tối thiểu 2 m), bắt buộc đeo khẩu trang.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, như: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga...); spa, massage, xông hơi; tắm biển; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, du lịch, trung tâm nhà hàng - tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ... (trừ các cơ sở lưu trú phục vụ công tác phòng, chống dịch và phục vụ khách lưu trú thuộc các trường hợp cần thiết.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ thiết yếu và các phương tiện chuyên chở nông, lâm, thủy sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải bảo đảm biện pháp phòng, chống dịch. Cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi và phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong giao dịch. Khuyến khích bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi và không được đón, trả khách tại khu vực, địa bàn phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Người dân TP Quảng Ngãi không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ các trường hợp: Cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn, thi hành công vụ, tác nghiệp báo chí, bưu chính, viễn thông; công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; phương tiện đưa đón người lao động và người lao động đi làm việc tại các cơ quan, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; phương tiện chuyên chở nông, lâm, thủy sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa; hoặc theo yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Các trường hợp nêu trên khi ra khỏi nhà người dân phải đảm bảo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện lưu thông, kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nguyên tắc 5K; di chuyển theo nguyên tắc "1 cung đường, 2 điểm đi đến và ngược lại. Trường hợp cần thiết, khẩn cấp khác do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP. Quảng Ngãi chỉ đạo triển khai các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch trên địa bàn thành phố đảm bảo "phong tỏa hẹp, quản lý chặt", kiểm soát và khống chế dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Quảng Ngãi.

Lãnh đạo TP lưu ý các xã, phường trên địa bàn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực phong tỏa; tăng cường lực lượng, rà soát kỹ lưỡng để sớm xử lý dứt điểm, tránh phong tỏa kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không tăng mạnh Khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không tăng mạnh

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong 9 tháng năm 2023, các cảng hàng không trên cả nước đón 89 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, sản lượng hành khách quốc tế tăng 266,8%, đạt 23,7 triệu lượt khách và khách nội địa giảm 3,6%, đạt 65,2 triệu khách.