TP. Sầm Sơn: Những thành quả ấn tượng

Địa phương
10:14 AM 31/10/2023

Bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Sầm Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội cả nước gặp nhiều khó khăn, thách thức và cả những vấn đề mới khó dự báo, với tinh thần đoàn kết "trên dưới đồng lòng", cùng sự năng động, sáng tạo và đặc biệt với ý chí, quyết tâm cao, TP. Sầm Sơn đã từng bước vượt qua và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Những kết quả đạt được

Đối diện và khắc phục những tác động khó khăn khách quan và chủ quan, với sự chỉ đạo chủ động, kịp thời, sáng tạo, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng năm 2023 của thành phố tiếp tục giữ vững ổn định, các hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục phát triển.

Tp. Sầm Sơn: Những thành quả ấn tượng - Ảnh 1.

Sở hữu bãi biển đẹp, con người thân thiện, Sầm Sơn đã và đang là điểm đến du lịch lý tưởng của hàng triệu du khách thập phương.

Về du lịch, Sầm Sơn là thương hiệu du lịch nổi tiếng trong nước và cả một số thị trường quốc tế, là đô thị du lịch, kết nối thuận lợi với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là Thủ đô Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc. Những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sầm Sơn đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và khát vọng vươn lên; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để xây dựng thành phố ngày càng phát triển: kinh tế - xã hội của thành phố, nhất là dịch vụ và du lịch có bước phát triển mạnh mẽ, du lịch Sầm Sơn được nâng tầm trên bản đồ du lịch Việt Nam, được công nhận là một trong 5 khu du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Tp. Sầm Sơn: Những thành quả ấn tượng - Ảnh 2.

Mãn nhãn show nhạc nước tại “góc Singapore thu nhỏ” ở Sầm Sơn.

Tiếp nối thành công của mùa du lịch năm 2022, thành phố đã tổ chức triển khai các điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho mùa du lịch năm 2023. Theo đó, thành phố đã có nhiều đổi mới, từng bước khắc phục được những hạn chế, yếu kém làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Sầm Sơn. Đã tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế tài nguyên thiên nhiên, phát huy tốt các giá trị văn hóa, lịch sử. Nhiều sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác, tạo ấn tượng lớn trong lòng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần quảng bá và kích cầu du lịch. 

Như tổ chức tốt các sự kiện văn hóa, lễ hội, thể dục, thể thao trên địa bàn, nhất là lễ hội du lịch biển, các lễ hội gắn với các danh thắng, di tích. Định kỳ tổ chức Lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái trở thành lễ hội đặc sắc, riêng có của Sầm Sơn. Theo đó, tổng lượt khách du lịch 3 năm ước đạt 15.811 triệu lượt khách, bằng 77% cả giai đoạn 2016-2020…

Với chuỗi các hoạt động đó, ước 9 tháng năm 2023, tổng lượng khách du lịch ước đạt 7,7 triệu lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ, vượt 6% so với kế hoạch; tổng ngày khách đạt 14,7 triệu ngày khách, tăng 6,4% so với cùng kỳ, đạt 99,3% so với kế hoạch; doanh thu du lịch đạt 13,773 tỷ đồng, giảm 0,5% so với cùng kỳ, bằng 98,6% so với kế hoạch.

Để tạo động lực cho phát triển, việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại tiếp tục được thành phố Sầm Sơn xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cần đầu tư lớn. Sản phẩm công nghiệp - xây dựng ổn định, các dự án lớn của thành phố tiếp tục được triển khai; trong đó dự án quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội cơ bản đã thi công hoàn thành, chuẩn bị đưa vào khai thác, sử dụng; đồng thời tích cực triển khai thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp làng nghề Quảng Châu - Quảng Thọ, đảm bảo đúng tiến độ.

Tp. Sầm Sơn: Những thành quả ấn tượng - Ảnh 3.

Quảng trường biển Sun Group Sầm Sơn được đầu tư hiện đại với nhiều hạng mục đồng bộ sẽ hút hồn du khách thập phương.

Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu là chế biến lương thực, thực phẩm, nước mắm, sản phẩm từ gỗ, sắt phục vụ xây dựng và một số sản phẩm gia công mỹ nghệ phục vụ khách du lịch đều tăng so với cùng kỳ…

Thu ngân sách Nhà nước 9 tháng ước đạt 847 tỷ đồng, vượt 12% dự toán tỉnh giao, bằng 56,9% dự toán HĐND thành phố giao. Cùng với đó, UBND thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm, đảm bảo hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của tỉnh.

Trong 9 tháng, tổng số vốn ngân sách thành phố giao từ nguồn thu tiền sử dụng đất là 420 tỷ đồng (trong tổng kế hoạch vốn 1.942 tỷ đồng, đạt 23%). Cụ thể, tổng vốn đã giao là 228,6 tỷ đồng; số vốn giải ngân 9 tháng là 137 tỷ đồng, đạt 60% so với kế hoạch vốn được giao.

Một điểm nhấn quan trọng làm thay đổi toàn diện bộ mặt của thành phố đó là công tác huy động nguồn lực để đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo hướng đồng bộ, gắn với mạng lưới hạ tầng trong các liên kết khu vực để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố đã triển khai nhiều dự án lớn trọng điểm của tỉnh, của thành phố, như: Dự án đường giao thông Đại lộ Nam sông Mã giai đoạn 1, đường Trần Nhân Tông, đường ven biển tỉnh Thanh Hóa (đoạn thành phố Sầm Sơn - Quảng Xương) và các dự án của các nhà đầu tư lớn, như dự án khu đô thị sinh thái biển của Tập đoàn Đông Á… Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng sông Đơ do Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Group đầu tư. Những dự án trên hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo đô thị mới cho thành phố.

Có thể khẳng định, 9 tháng năm 2023 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt củaThành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực của các phòng ban, đơn vị, phường, xã, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục chuyển biến tích cực, đã và đang góp phần vào bức tranh kinh tế của thành phố nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung đạt nhiều kết quả quan trọng. 

Nổi bật là: Dịch vụ du lịch tiếp tục duy trì tốt và tăng trưởng so với cùng kỳ; Thu ngân sách vượt dự toán tỉnh giao; Công tác GPMB tiếp tục thực hiện tốt so với kế hoạch; Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục  được nâng cao (các chương trình lễ hội được tổ chức tốt, đặc biệt là Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2023 được đánh giá thành công rực rỡ tạo sự lan tỏa lớn); Giáo dục mũi nhọn được giữ vững. Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng từng bước đi vào nề nếp.  

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữa vững, tiếp tục tạo môi trường ổn định và thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, khẳng định thế và lực của TP. Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa trên thang bậc tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội đất nước vài năm trở lại đây.

Tp. Sầm Sơn: Những thành quả ấn tượng - Ảnh 4.

Hơn 300.000 người đã kéo về Quảng trường biển Sầm Sơn tham gia Lễ khai mạc.

Chương trình trọng tâm, trọng điểm

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023, ông Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết: Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII và là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 26/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Xây dựng và phát triển TP. Sầm Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". 

Do đó, để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023, cả hệ thống chính trị phải triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đề ra, nêu cao quyết tâm, tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ, công việc theo mục tiêu đề ra; đồng thời tăng cường đôn đốc, kiểm tra trong thực hiện nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ công việc thủ tục liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp và người dân.

Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời, để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra, góp phần xây dựng TP. Sầm Sơn thực sự trở thành thành phố đô thị du lich thông minh, hấp dẫn, thân thiện, "Đô thị du lịch biển trọng điểm của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước", trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, thành phố đã và đang tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. 

Trong đó, tiếp tục thực hiện 3 chương trình trọng tâm và 3 khâu đột phá, gồm: Chương trình phát triển du lịch, trọng tâm là nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của dịch vụ du lịch; xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn văn minh, thân thiện; chương trình phát triển hạ tầng kỹ thuật, hiện đại và xây dựng thành phố thông minh; Đột phá về công tác GPMB, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Tin tưởng rằng, với tiềm năng, thế mạnh và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, cùng với truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sầm Sơn sẽ là tiền đề thuận lợi để Sầm Sơn tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023.


Triều Nguyệt - Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.