TP. Sông Công: Chú trọng công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp

Địa phương
09:21 AM 25/09/2023

Thời gian qua, Đảng bộ TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ trong thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong đó nhấn mạnh: "Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, phát triển tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, nhất là trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập…".

Đảng bộ TP. Sông Công hiện có có 33 tổ chức, cơ sở đảng với trên 6.000 đảng viên. Phần lớn các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tại TP. Sông Công đã khẳng định và phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong việc tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng của cán bộ, đảng viên, người lao động và quản lý doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công tác phát triển tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước; số lượng tổ chức Đảng, đoàn thể và số lượng đảng viên, đoàn viên còn ít so với quy mô, số lượng và lực lượng lao động ở khu vực doanh nghiệp.

TP.Sông Công: Chú trọng công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thành ủy Sông Công tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp.

Trên địa bàn TP hiện có khoảng 600 doanh nghiệp đang hoạt động với trên 100 nghìn lao động. Tỷ lệ các doanh nghiệp có tổ chức Đảng chỉ chiếm khoảng 16,3%; tỷ lệ đảng viên so với công nhân lao động chỉ 3,9%, con số này còn rất khiêm tốn.

Theo ông Ngô Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Sông Công, nguyên nhân của vấn đề trên là do nhận thức của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI chưa hiểu tổ chức Đảng của Việt Nam; thời gian làm việc của công nhân, người lao động trong doanh nghiệp kéo dài, theo khung giờ nên khó bố trí để tham gia các lớp học tập, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cũng như tham gia sinh hoạt Đảng ở cơ sở và nơi cư trú.

"Ngại" thành lập tổ chức Đảng cũng là điều mà đại diện nhiều doanh nghiệp đã thẳng thắn chia sẻ khi đề cập đến việc phát triển Đảng tại hội nghị chuyên đề bàn về công tác phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp được Thành ủy Sông Công tổ chức vào cuối tháng 5/2023. Họ lo ngại sẽ mất thời gian, thủ tục rườm rà phức tạp và không muốn bị bó buộc bởi các quy định…

Trước thực trạng và tâm lý e ngại của các doanh nghiệp, đồng thời hiện thực hóa  chủ trương của Đảng, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Thái Nguyên, Thành ủy Sông Công đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, chỉ đạo các đơn vị tổ chức quán triệt sâu sắc, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp.

Theo đó, Thành ủy Sông Công đã tiến hành tổ chức 12 cuộc khảo sát, rà soát tại các xã, phường và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên để nắm tình hình tại doanh nghiệp. 

Tại các buổi làm việc, Ban Tổ chức Thành ủy đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp, người lao động về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thành ủy Sông Công tập trung phát triển Đảng ở những vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp, tạo nguồn kết nạp. Với những đơn vị chưa đủ 3 đảng viên, Thành ủy Sông Công sẽ bố trí sinh hoạt ghép, hỗ trợ hoạt động cho tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức Đảng mới thành lập cũng như việc chuyển sinh hoạt Đảng cho đảng viên khi chi bộ giải thể. 

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, Thành ủy Sông Công đã mở lớp các học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng ngoài giờ hành chính cho trên 100 học viên tham dự.

Từ những giải pháp tích cực, công tác phát triển Đảng đã dần được các doanh nghiệp trên địa bàn chú trọng. Điển hình như tại phường Phố Cò, chỉ chưa đầy 1 tháng sau buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ, Chi bộ Công ty TNHH PMC Sông Công đã được thành lập với 3 đảng viên đầu tiên.

TP.Sông Công: Chú trọng công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đảng bộ phường Phố Cò, TP Sông Công trao quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH PMC Sông Công.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Bí thư chi bộ Công ty TNHH PMC Sông Công cho biết: Bản thân tôi là đảng viên đang điều hành 3 công ty ở 3 địa phương nên cũng phần nào gặp khó khăn. Trước thực tế đó, khi được Đảng ủy phường Phố Cò vào làm việc, tuyên truyền vận động thì chúng tôi nhất trí quan điểm ngay từ đầu. Bởi từ đó sẽ thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành công ty trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tương tự, Chi bộ Doanh nghiệp 1 trong Công ty TNHH Nguyễn Tú Dương, trực thuộc Đảng bộ phường Mỏ Chè đã được thành lập. Sau gần 4 tháng hoạt động, Chi bộ đã khẳng định vai trò lãnh đạo, phát huy tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trong các lĩnh vực.

Ông Nguyễn Văn Lập, Bí thư Chi bộ Doanh nghiệp 1 (Công ty TNHH Nguyễn Tú Dương) chia sẻ: Ban đầu chúng tôi thấy băn khoăn về việc thành lập chi bộ. Nhưng tư khi có chi bộ Đảng, chúng tôi thấy đo là một bước đi đúng đắn, các đồng chí đảng viên trong chi bộ luôn là đầu tàu gương mẫu để quần chúng nhìn vào, noi theo. Chúng tôi tin tưởng rằng, Công ty sẽ phát triển bền vững hơn.

TP.Sông Công: Chú trọng công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp - Ảnh 3.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Nguyễn Tú Dương, phường Mỏ Chè, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Sau gần 4 tháng hoạt động, Chi bộ Doanh nghiệp 1, thuộc Đảng bộ Mỏ Chè, TP. Sông Công đã khẳng định vai trò lãnh đạo, phát huy tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trong các lĩnh vực.

Nói về công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp, ông Hoàng Thái Cương, Bí thư Thành ủy Sông Công nhấn mạnh: Thành ủy Sông Công đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới hàng năm tại các doanh nghiệp, trong đó có xây dựng lộ trình và chỉ tiêu cụ thể, các đồng chí Bí thư chi bộ cấp cơ sở phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy về công tác phát triển đảng viên mới tại chi bộ và xây dựng lực lượng đảng viên có đủ năng lực, trình độ để bổ sung nguồn cán bộ cho Đảng bộ thành phố, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ. Mục tiêu đến năm 2025 toàn Đảng bộ kết nạp đảng viên mới hàng năm đạt tỷ lệ từ 3,5% trở lên. Phấn đấu mỗi năm thành lập mới 3 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp trở lên.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn