Xã Phú Xuân: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, xây dựng trái phép

Địa phương
04:03 PM 05/01/2022

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Thái Bình, các xã, phường trên địa bàn đã kiên quyết, cứng rắn hơn trong việc xử lý các vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng trái phép. Trong đó, Xã Phú Xuân nơi trước đây có nhiều điểm nóng về vi phạm Luật Đất đai, xây dựng... đã thực hiện rất quyết liệt trong việc xử lý các vi phạm.

TP.Thái Bình: xử lý mạnh tay với các trường hợp vi phạm luật đất đai, xây dựng trái phép - Ảnh 1.

Cưỡng chế nhiều công trình vi phạm tại xã Phú Xuân - TP. Thái Bình

Những năm qua, tình hình vi phạm quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng trái phép là một trong những vấn đề nổi cộm, phức tạp nhất tại TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Các vi phạm chủ yếu như người dân tự ý xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng kiên cố trên đất trồng lúa, đất nông nghiệp; tự ý san lấp đất nuôi trồng thủy sản  phá vỡ mặt bằng, xáo trộn quy hoạch; tự ý lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích ban đầu...

Các địa phương để xảy ra nhiều vi phạm vừa nêu có thể kể đến như xã Vũ Chính, xã Đông Hòa, xã Đông Mỹ, xã Phú Xuân, phường Tiền Phong... với xu hướng nhiều hơn ở các xã vùng ven, cách trung tâm TP. Thái Bình không xa.

Hiện chính quyền TP. Thái Bình vẫn đang tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND xã Vũ Chính tiếp tục thống kê, rà soát để từng bước có biện pháp xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

TP.Thái Bình: xử lý mạnh tay với các trường hợp vi phạm luật đất đai, xây dựng trái phép - Ảnh 2.

Máy xúc được huy động đến một công trình vi phạm trên địa bàn xã Phú Xuân - TP. Thái Bình để tháo dỡ

Còn tại xã Phú Xuân, nơi trước đó cũng là điểm nóng về vi phạm Luật Đất đai, xây dựng, trong vòng 2 năm trở lại đây, được sự chỉ đạo, tăng cường của UBND TP. Thái Bình, chính quyền địa phương đã thực hiện quyết liệt, kiên quyết trong việc xử lý các vi phạm.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Biền - Chủ tịch UBND xã Phú Xuân - cho biết: "Trên địa bàn xã Phú Xuân có nhiều dự án, chúng tôi đang phải giải quyết các tồn tại, giải phóng mặt bằng cho các dự án tiếp theo. Tôi và Phó Chủ tịch UBND xã đã trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ các công trình vi phạm". 

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Thái Bình, từ đầu năm 2021 chúng tôi đã tổ chức 4 cuộc cưỡng chế nhằm đảm bảo trật tự xây dựng. Trong năm 2021, xã đã tiến hành lập biên bản đối với 39 trường hợp vi phạm. Ra quyết định đình chỉ hành vi vi phạm, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chấm dứt vi phạm. Phối hợp với Đội thanh tra trật tự xây dựng thành phố tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ để ngăn chặn 27 trường hợp vi phạm, báo cáo UBND thành phố xử lý theo thẩm quyền 3 trường hợp vi phạm. 

Có một số hộ dân cố tình cơi nới diện tích xây dựng nhằm mục đích trục lợi nhưng chính quyền địa phương đã thực hiện rất cương quyết và nghiêm túc. Chúng tôi đã tăng cường lực lượng ngày đêm để kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm".

TP.Thái Bình: xử lý mạnh tay với các trường hợp vi phạm luật đất đai, xây dựng trái phép - Ảnh 3.

Chính quyền xã Phú Xuân đã xử lý vi phạm luật đất đai rất quyết liệt.

Bên cạnh việc xử lý vi phạm sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, năm vừa qua, UBND xã Phú Xuân cũng làm tốt việc tuyên truyền vận động, thực hiện cưỡng chế thu hồi các diện tích đất nằm trong quy hoạch các dự án trọng điểm của thành phố.

Cụ thể, đối với dự án xây dựng Đại lộ Kỳ Đồng và dự án dịch vụ, nhà ở nằm hai bên đường, xã đã tuyên truyền vận động 10 hộ dân có đất ở tự giác tháo dỡ nhà ở và tài sản trên đất, phối hợp cưỡng chế 2 hộ dân có nhà ở, cây cối, hoa màu trên đất nông nghiệp.  

Đối với dự án xây mới Bến xe khách Thái Bình, UBND xã đã phối hợp cưỡng chế đối với 49 hộ có diện tích đất nông nghiệp; dự án đường QH số 2 cưỡng chế 15 hộ; dự án quy hoạch khu dân cư và công trình công cộng 26ha, đã phối hợp tổ chức cưỡng chế đối với 7 trường hợp...

Thành phố đã đầu tư cả máy múc, máy cẩu để trang bị, tăng cường hỗ trợ cho các địa phương thực hiện cưỡng chế các trường hợp không tự giác chấp hành. Bên cạnh đó, các phòng, ban liên quan, đặc biệt Đội thanh tra trật tự xây dựng thành phố cũng được chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ cơ sở trong công tác xử lý, chấn chỉnh tình trạng vi phạm sử dụng đất đai, xây dựng trái phép.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.