T.P Thái Nguyên: Hiệu quả từ mô hình trồng cây nho Hạ Đen

Địa phương
10:15 AM 22/05/2022

Giống Nho Hạ Đen còn gọi là Nho đen không hạt là giống nho thích hợp trồng ở các tỉnh miền núi phía bắc. Quả nho Hạ đen to tròn tím thẫm khi ăn có vị ngọt đậm đang được nhiều người ưa chuộng. Nho Hạ Đen dễ trồng và nhanh cho ra quả, chất lượng quả hơn hẳn so với các giống nho bản địa.

Cây nho Hạ Đen cho giá trị kinh tế cao, nếu chăm sóc tốt, đúng qui trình một năm có thể thu hoạch 2 vụ vào tháng 6 và tháng 11. Với các đặc tính ưu việt của giống nho Hạ Đen, từ đầu năm 2021 Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp T.P Thái Nguyên đã triển khai trồng thử nghiệm cây nho Hạ Đen tại 2 xã Huống Thượng và Quyết Thắng. Qua một năm trồng thử nghiệm cây sinh trưởng tốt, ra quả đúng thời vụ, chất lượng quả thơm ngon, có vị ngọt sắc, đáp ứng được thị hiếu của người têu dùng.

T.P Thái Nguyên

Hiệu quả từ mô hình trồng cây nho Hạ Đen - Ảnh 1.

Vườn nho Hạ Đen của ông Lê Ngọc Tú tại xã Quyết Thắng

Ông Lê Ngọc Tú ở xóm Trung Thành, xã Quyết Thắng là một trong những người đầu tiên trồng cây nho Hạ Đen trên địa bàn cho biết; Ban đầu tôi cũng chỉ nghe phong thanh về cây nho Hạ Đen chứ chưa có nhiều thông tin về giống cây này, tuy nhiên từ khi được cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố về tuyên truyền những đặc tính nổi bật của cây nho Hạ Đen tôi bắt tay ngay vào trồng giống cây mới lạ này. Do thời thiết khu vực miền núi phía bắc có nhiều mưa và để tránh sâu bệnh nên vườn nho phải làm mái che bằng nilong, được gia cố chắc chắn bằng khung thép, mỗi cây trồng cách nhau 1 mét, khoảng cách giữa các hàng là 3 mét.

T.P Thái Nguyên

Hiệu quả từ mô hình trồng cây nho Hạ Đen - Ảnh 2.

Nho sắp đến mùa thu hoạch

Ông Tú cho biết thêm: Yếu tố quan trọng để cây phát triển tốt đó là thổ nhưỡng, ông đã mất rất nhiều thời gian và công sức để cải tạo đất đảm bảo cho cây tăng trưởng và ra quả đúng thời vụ, phân bón ông Tú sử dụng chủ yếu là phân hữu cơ, ông đã lặn lội tìm mua phân chuồng ở khắp các trang trại rồi mang về chăm bón cho cây, tuy vất vả nhưng chăm bón cho cây nho Hạ Đen bằng phân chuồng tránh được sâu bệnh, cây tăng trưởng rất nhanh.

"Làm nông nghiệp phải thực sự tâm huyết thì mới thành công, ban đầu nghe chăm sóc cây nho Hạ Đen có vẻ thuần túy như các cây ăn quả khác tuy nhiên khi đi vào cụ thể thì mọi việc không hề đơn giản, từ việc tưới cây, bón phân, cắt tỉa cành, thụ phấn hoa, tỉa quả, mọi việc đều phải thực hiện rất công phu, tỉ mỉ" ông Tú chia sẻ. Vụ thu hoạch đầu tiên trên mảnh vườn rộng 500m2 trồng nho Hạ Đen đã mang về cho ông Tú hơn 2 tạ quả với giá thị trường như hiện nay thu về xấp xỉ 30 triệu đồng, như vậy 1 năm 2 vụ, sau khi trừ chi phí ông Tú lãi khoảng 60 triệu đồng.

T.P Thái Nguyên

Hiệu quả từ mô hình trồng cây nho Hạ Đen - Ảnh 3.

Ông Vũ Công Định, giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp TP Thái Nguyên kiểm tra chất lượng quả nho trước vụ thu hoạch

Ông Vũ Công Định, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Thái Nguyên cho biết: Cây nho Hạ Đen rất phù hợp với điều kiện tự nhiên ở T.P Thái Nguyên, cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, cho giá trị kinh tế cao, nếu chăm sóc tốt cây nho Hạ Đen có tuổi thọ trung bình từ 15 đến 20 năm. Tới đây chúng tôi sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trồng cây nho Hạ Đen trên toàn thành phố.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.