TP. Thái Nguyên: Khởi sắc trong công tác quản lý đô thị

Địa phương
02:32 PM 25/11/2020

Thành phố Thái Nguyên là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua cùng với sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, TP. Thái Nguyên đã thực sự chuyển mình xứng đáng là đô thị trung tâm vùng Việt Bắc. Hàng loạt các công trình trọng điểm đã được triển khai xây dựng, thêm vào đó là các dự án KĐT, KDC với số vốn đầu tư nhiều tỷ đồng đã đưa vào sử dụng góp phần làm thay đổi quan trọng diện mạo đô thị của TP. Thái Nguyên.

Đường Bến Oánh nay đã không còn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Với vị trí địa lý thuận lợi, là điều kiện lý tưởng để phát triển kinh tế xã hội, thế nhưng bên cạnh đó là vấn đề làm thế nào để đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị mà vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế, không ảnh hưởng đến đời sống xã hội thực sự là bài toán không thể tìm lời giải đáp trong một sớm một chiều. 

Tuy nhiên với quyết tâm và sự đoàn kết trong công tác chỉ đạo, điều hành, công tác trật tự mỹ quan đô thị trên địa bàn TP. Thái Nguyên đã từng bước đi vào nề nếp được dư luận và nhân dân đồng tình ủng hộ. Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Thái Nguyên về công tác bảo đảm trật tự mỹ quan đô thị, ngay từ đầu năm Đội Quản lý trật tự xây dựng và Giao thông TP. Thái Nguyên đã ban hành kế hoạch cụ thể và phân công nhiệm vụ cho các cá nhân liên quan, hàng tuần đều có báo cáo trong buổi họp giao ban, các lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự giao thông, đô thị đều hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, khi phải xử lý tình huống đều đảm bảo đúng pháp luật. Đội đã chủ động ký quy chế phối hợp về công tác đảm bảo trật tự giao thông, mỹ quan đô thị với Công an T.P Thái Nguyên và UBND các phường, xã để nâng cao hiệu quả khi các lực lượng chức năng cùng triển khai nhiệm vụ.

 T.P Thái Nguyên- Khởi sắc trong công tác quản lý đô thị            - Ảnh 1.

Đường Bến Oánh nay đã không còn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa he

Để đảm bảo công tác mỹ quan đô thị luôn xanh, sạch, đẹp Đội Quản lý trật tự xây dựng và Giao thông của TP thường xuyên, liên tục tuyên truyền vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành các qui định của Nhà nước về đảm bảo hành lang, lòng đường, vỉa hè, đồng thời kiên quyết xử lý các đối tượng cố tình vi phạm. 

Với tinh thần chỉ đạo kiên quyết cùng với sự phối hợp có hiệu quả của các ngành chức năng, diện mạo đô thị của T.P Thái Nguyên đã có nhiều khởi sắc, dọc các tuyến đường như Quang Trung, Lương Ngọc Quyến, Hoàng Văn Thụ, đường trong KDC, KĐT… đều khang trang, sạch đẹp, đặc biệt là khu vực đường Bến Oánh, với sự kiên trì tuyên truyền vận động, cũng như kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Đến nay, công tác trật tự mỹ quan đô thị tại khu vực này đã đi vào nề nếp, không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quang, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng và Giao thông TP. Thái Nguyên cho biết: Để có bộ mặt đô thị luôn sáng, xanh, sạch, đẹp là sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị đồng thời chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền vận động, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giải quyết thấu tình đạt lý quyền lợi của nhân dân, trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 Đội Quản lý trật tự xây dựng và Giao thông thường xuyên rà soát các trường hợp xây dựng trên địa bàn, hướng dẫn nhân dân làm các thủ tục cấp phép theo qui định, đồng thời giải quyết triệt để các trường hợp cố tình xây dựng khi không có giấy phép hoặc xây dựng sai phép, Đội Quản lý trật tự xây dựng và Giao thông đã tham mưu cho UBND TP ra quyết định xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh ký cam kết không sử dụng lòng đường, hành lang ATGT, vỉa hè, nhắc nhở các trường hợp tập kết vật liệu xây dựng làm mất mỹ quan đô thị và mất trật tự an toàn giao thông.

Đảm bảo mỹ quan đô thị là việc làm thường xuyên, liên tục của các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương các cấp, thế nhưng đây thực sự là vấn đề vô cùng phức tạp, liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội. Với địa bàn TP. Thái Nguyên, trong quá trình đô thị hoá nhiều lao động tự do đã tìm đến để mưu sinh cuộc sống, vì đây là nơi tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Với các điều kiện khách quan đem lại đã tạo áp lực rất lớn trong công tác quản lý trật tự mỹ quan đô thị đối với địa phương.

Với những giải pháp cụ thể, thiết thực hy vọng rằng công tác quản lý trật tự xây dựng - giao thông - mỹ quan đô thị ở TP. Thái Nguyên sẽ là điểm nhấn để xây dựng TP. Thái Nguyên ngày một văn minh, hiện đại xứng tầm là đô thị loại I.                                                                                            

Quang Hưng
Ý kiến của bạn